เขาใหญ่ / KhaoYai

เย้ๆๆ!! สวัสดีทุกคนค่ะ... ทริปนี้พวกเราดีใจได้กลับมาเที่ยวเขาใหญ่กันอีกครั้ง อย่างที่เคยบอกไปว่าถ้ามีช่วงวันหยุดสั้นๆ หรือแค่เสาร์อาทิตย์ และไม่อยากขับรถไกลมาก แน่นอนว่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมาเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ ไปได้ง่ายๆ ทั้งรถส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ แถมอากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี และยังมีที่เที่ยวฮิปๆ ให้เลือกอีกเพียบช่วงเช้าพวกเราขับรถออกมาจากบางกอก ก็ได้มีโอกาสแวะทานโจ๊กอร่อยๆ ที่ตลาดเช้า จ.สระบุรี เป็นโจ๊กหน้าตลาดธรรมดานะคะ แต่อร่อยดี มีชา กาแฟ และปาท่องโก๋ให้ทานด้วย


เนื่องจากโปรแกรมนี้เป็นทริปวันหยุดสบายๆ ก็เลยไม่ได้วางแพลนอะไรไว้มาก งั้นวันนี้เราออกไปถ่ายรูปดอกไม้กันมั้ยคะ ได้ยินข่าวมาก็เนิ่นนาน แต่ยังไม่เคยมาเที่ยวสักครั้ง สำหรับสวนดอกไม้ "The Bloom By ทีวีพูล" ที่เค้าว่าเป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุด บนเนื้อที่ 100 กว่าไร่ โดยที่นี่เค้าเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 20.00 น. ราคาบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็ก 50 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการห้องพักด้วย ถ้าจะพักที่นี่อยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อบัตรเข้าชมสวนดอกไม้ค่ะ เพราะแขกที่พัก สามารถเข้าชมสวนได้ฟรีเลย


มาเที่ยวช่วงอากาศเย็นๆ ดีที่สุด เพราะกลางวันแดดแรงมาก อาจร้อนจนเป็นลมแดดได้นะ ด้านหน้ามีลานจอดรถกว้างขวาง มีร้านอาหาร และจุชมวิวมุมสูง ซื้อตั๋วแล้วก็รอนั่งรถรางรับส่งได้เลย  เค้าจะขับพาชมรอบๆบริเวณทุ่งดอกไม้เมืองหนาวกว่า 30 สายพันธุ์ บรรยากาศข้างในก็ดูสดชื่นดีค่ะ ดอกไม้สวยๆ เยอะ มุมถ่ายรูปก็เยอะเช่นกัน
ช่วงบ่าย เราแวะทานข้าวกลางวันที่ร้านอาหารเป็นลาว ปากช่อง แต่ร้านนี้แนะนำให้มาช่วงบ่ายแก่ๆ หน่อยนะคะ เพราะกลางวันคนเยอะ เวลาหิวข้าวแล้วต้องนั่งรอเนี่ย อารมณ์เสียเนอะ ><  โดยอาหารที่สั่งมากินวันนี้ก็มีเมนู ตำซั่ว, ส้มตำไทย, ลาบหมู และไก่ทอด รสชาติอาหารโดยรวมก็พอกินได้นะคะ น่าเสียดาย ที่ไม่ได้แซ่บอย่างที่คิดไว้


ติดกันก็เป็นร้าน Brande (บรัน เด้) Coffee & Bakery มีกาแฟ และเค้กอร่อยๆ ให้พวกเราได้ลองทาน ชอบมาก!! มีเค้กให้เลือกหลากหบายแบบเลยค่ะ ชามะนาวก็อร่อย นั่งกินกันได้ชิลๆ ที่นั่งในสวนใต้ซุ้มต้นไม้ ร้านเปิดตั้งแต่ 9.00-18.00 น. (พิกัด GPS : 14.543573, 101.334435)

Brande Cake


หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้วเราก็เข้าพักที่ เขาใหญ่คันทรีฮิลล์ รีสอร์ท ตามที่ N2Trip เคยรีวิวไว้แล้ว ลองคลิกเข้าไปอ่านกันได้นะคะ นอนพักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางขุนเขาแห่งดงพญาเย็น เก็บแรงไว้เดินเที่ยววันพรุ่งนี้ต่อค่ะ------------------------

หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จเรียบร้อย และเดินถ่ายรูปดอกไม้บริเวณรีสอร์ทจนทั่ว ก็ได้เวลาออกทริปวันที่สองกันแล้ว วันนี้เราจะมุ่งหน้าไปที่สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอย่าง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อไปเดินสำรวจธรรมชาติข้างบนกันค่ะ ถ้าใครมีเวลาก็ขับต่อไปที่น้ำตกเหวสุวัต และ น้ำตกเหวนรก ได้นะคะ ทุกเสียงที่ไป บอกว่าสวยมาก เส้นทางภายในอุทยานฯ รถเก๋งไปได้ค่ะ เพราะเป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทางเริ่มกันที่ทางเข้าต้องจ่ายค่าผ่านทางของอุทยานฯ โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
รถจักรยาน     20  บาท
รถจักรยานยนต์     30  บาท
รถยนต์นั่งส่วนบุคคล     50  บาท
รถยนต์บรรทุกไม่เกิน 1 ตัน (4 ล้อ)     50  บาท
รถยนต์โดยสารขนาดไม่เกิน 12 ที่นั่ง     50  บาท
รถยนต์โดยสารขนาดไม่เกิน 24 ที่นั่ง     100  บาท
รถยนต์โดยสารขนาดตั้งแต่ 24 ที่นั่ง     200  บาท
ข้อมูลจาก http://www.dnp.go.th/parkreserve/np_rate.asp?lg=1


จากนั้นก็ขับรถตามเส้นทางกันสนุกสนานเลยค่ะ ทางโค้งขึ้นเขาวิวสวยจริงๆ ระหว่างทางได้พบเจอแก๊งค์น้องลิงบ้าง แต่อย่าใจอ่อนให้อาหารเค้าเด็ดขาดเลยนะคะ ตอนนี้ทางอุทยานกำลังรณรงค์กันอยู่สำหรับคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะจะทำให้สัตว์ป่าเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการหากิน และเป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิตอันเป็นปกติสุขของมัน ที่สำคัญสัตว์ป่าเหล่านั้นอาจถูกรถชนได้ หากคนขับรถใช้ความระมัดระวังไม่เพียงพอ ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำลังประสบปัญหาจากผู้ใจบุญที่ชอบให้อาหารลิงตามริมถนน ในปัจจุบันพบว่าลิงที่ลงมาคอยเก็บอาหารจากรถที่ผ่านไปมามีจำนวนมากขึ้น และมีพฤติกรรมชอบวิ่งเข้าหารถในขณะที่วิ่งผ่าน หรือไม่ก็นอนขวางถนนเพื่อให้รถจอด รู้อย่างนี้แล้ว ห้ามโดยเด็ดขาดนะคะ และหากพบช้างหรือโขลงช้างลงหากินบนถนน ควรจอดรถให้ห่างในระยะที่ปลอดภัย (ไม่น้อยกว่า 30 เมตร)

แวะจุดชมวิวจุดแรก จุดชมวิว กม.30 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงาม ส่วนอีกจุดนึงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันก็คือ จุดชมวิวที่ผาเดียวดาย และ จุดชมวิวผาตรอมใจ (แหม่!! ชื่อจะเศร้าไปไหนเนี่ย)และเข้าไปเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติกองแก้ว ภายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เส้นทางธรรมชาติ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร พวกเราได้เห็นต้นไม้ใหญ่ ได้ชื่นชมกับผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เดินเล่นออกกำลังกายกันเบาๆ ไม่เหนื่อยมาก พวกแมลงต่างๆก็มีให้ศึกษามากมาย อย่าลืมนะคะว่าการเดินท่องเที่ยวในเส้นทางเดินป่า จะต้องใช้ความระวังเป็นพิเศษ และควรศึกษาสภาพเส้นทาง กฎระเบียบของสถานที่ที่จะเข้าไปให้ดี ถึงแม้จะเป็นเส้นทางสั้นๆ แต่ก็ห้ามประมาทนะคะ นอกจากนี้การเดินป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังมีเส้นทางให้เลือกกว่า 20 เส้นทาง โดยที่เราเดินๆกันอยู่นี้เป็นเส้นทางที่ 14 ค่ะ


ขากลับลงจากอุทยานฯ พวกเราก็แวะไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ก่อนเดินทางกลับ ฝากเอาไว้นะคะ สำหรับนักท่องเที่ยว ให้ขับรถอย่างมีจิตสำนึกและความรับผิดชอบ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด และเพื่อคงความงดงามอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้สัมผัสร่วมกันให้ยาวนานที่สุด


และที่พลาดไม่ได้ ขากลับกรุงเทพฯ ผ่านทีไรอยากกินไอศกรีมทุกที สำหรับฟาร์มโชคชัย แอบแวะสักแปบนึง ให้อาหารลูกวัวสุดน่ารัก พร้อมซื้อของฝากกลับบ้าน สบายใจ~
เรียกว่าเป็นทริปที่ไม่ได้วางโปรแกรมอะไรไว้มากมายของ N2Trip เที่ยวสบายๆ ขับรถไปเรื่อยๆ ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ อาจจะเจอปัญหาบ้าง มีเรื่องให้ตื่นเต้นบ้าง ก็เป็นความท้าทายของคนท่องเที่ยวอย่างพวกเรา เที่ยวง่ายๆ แบบนี้ไม่ยุ่งยาก แค่ทำตัวให้พร้อม แล้วออกไปด้วยกันค่ะ ไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ ท้องฟ้า ทะเล ป่า ภูเขา ต้นไม้ อะไรก็ได้ที่เราอยากไป โดยเฉพาะในช่วงที่มีลมหนาว ๆ พัดมาแบบนี้ ไปเที่ยวกันดีกว่า  ♪♫.. ♪♫...


0 comments: