Singapore Botanic Gardens

โปรแกรมเที่ยวสิงคโปร์ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมี Singapore Botanic Gardens อยู่ด้วยสักเท่าไหร่ วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับสวนสาธารณะแห่งนี้กันนะคะ มาดูว่าข้างในมีอะไรน่าสนในบ้าง เผื่อรอบหน้ากลับไปเที่ยวสิงคโปร์อีก จะได้แวะเข้าไปเดินเล่น สูดอากาศดีๆ กัน (พิกัด GPS : 1.306973, 103.818795)

Nassim Gate

Botanic Gardens หรือสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้เป็นเหมือนปอดของเมืองสิงคโปร์เลยนะคะ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1822 โดยท่านเซอร์ Stamford Raffles ซึ่งมีส่วนสำคัญเกี่ยวกับการรณรงค์เรื่อง "greening Singapore" และ Garden City ในประเทศสิงคโปร์ และถือว่าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ประสบผลสำเร็จในการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมากในแต่ละปี โดยเฉพาะในส่วนของ Palm Valley, Shaw Foundation Symphony Stage, Casa Verde, Halia Restaurant, the Ginger Garden และ the Evolution Garden ที่สำคัญเป็นสวนแห่งเดียวที่เปิดให้เข้าชมถึง 24.00 น และไม่เก็บค่าเข้าชม ยกเว้นในส่วนของ National Orchid Garden ที่เป็นศูนย์แสดงพันธุ์กล้วยไม้ มีค่าเข้าชม $5.00 ภายในรวบรวมกล้วยไม้ป่ามากกว่า 1000 ชนิด และกล้วยไม้ลูกผสมอีกมากกว่า 2000 ชนิด มีการผสมพันธุ์กล้วยไม้ Vanda Miss Joaquim ซึ่งได้กำหนดให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของสิงคโปร์ (the national flower of Singapore) ด้วยนะคะ

บรรยากาศในสวนร่มรื่นดีค่ะ ชาวสิงคโปร์นิยมมาเดินเล่นและออกกำลังกายที่นี่ คล้ายกับสวนลุมฯ บ้านเรา ถึงแม้จะมีต้นไม้เยอะ แต่เนื่องจากสิงคโปร์มีภูมิอากาศแบบเขตร้อน ใครเดินนานๆ ได้ร้อนเหงื่อท่วมตัวแน่ๆ ค่ะ เพราะแต่ละจุดไกลกันมากเลยนะ ทางที่ดีก็เตรียมตัวให้พร้อมเลยค่ะ ใส่รองเท้าให้เหมาะสม พกร่มไปด้วยก็ดี น้ำดื่มสักขวด พร้อมเที่ยวเลย ^O^

บรรยากาศด้านในกว้างขวางกว่าที่เราคิดไว้เยอะ มีจุดนั่งพัก และป้ายบอกทางเป็นระยะ จะเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและรดน้ำต้นไม้ตามจุดต่างๆ ตลอดเวลา เห็นถึงความใส่ใจนะคะ ^__^

ตอนที่เรากำลังเดินเล่นกันอยู่ เกิดหิวน้ำขึ้นมาค่ะ มองหาร้านน้ำใกล้ๆ ไม่มีเลย พื้นที่ก็กว้างมาก อารมณ์เดียวกับคนหลงป่า ประมาณว่าชั้นคงเดินต่อไปไม่ไหวแล้วววว..  พอหันไปเจอตู้กดน้ำหยอดเหรีญที่แสนจะธรรมด๊า ธรรมดาตู้นี้เท่านั้นล่ะ ดีใจมาก! รวบรวมเหรียญมาหยอดซะเลย จำได้ว่าน้ำกระป๋องนั้นอร่อยมาก เย็นชื่นใจ

ถามว่า n2Trip เดินครบมั้ย ตอบเลยว่า ไม่!! เดินไม่ไหวค่ะ สวนกว้างมาก พื้นที่กว่า 500 ไร่ ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวก็วางแผนมาเลยค่ะ ว่าจะเดินไปที่โซนไหนบ้าง พวกเราก็เดินกันเรื่อยๆ ค่ะ เหนื่อยก็นั่งพัก ได้เจอทั้งนก ทั้งกระรอก น่ารักดี


วิธีการเดินทางมาที่ Botanic Gardens เอาจุดเริ่มต้นที่ Orchard ละกันนะคะ เพราะพวกเราก็เริ่มจากตรงนี้เหมือนกัน แห่ะๆ... ถ้าจะนั่งรถเมล์ก็เดินไปด้านถนน Orchard Blvd มีรถเมล์หลายสายให้เลือก ดังนี้ สาย 7, 77, 123 หรือ 174 ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ พอลงรถก็เดินข้ามสะพานลอยมาฝั่งตรงข้าม ส่วนขากลับก็ขึ้นรถฝั่งนี้ได้เลยนะ อีกวิธีสะดวกหน่อยก็คือนั่ง MRT ลงสถานี Botanic Gardens (CC19) แต่ถ้าเข้าประตูด้านนี้จะค่อนข้างไกลจุดสำคัญต่างๆ ในสวนนะคะ คือต้องเดินไกลหน่อย และถ้าใครรู้สึกว่ายุ่งยากเกินไปก็สามารถนั่ง Taxi มาได้เหมือนกัน !!
Singapore Botanic Gardens เปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างเวลา 05.00 - 24.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ และกิจกรรมที่จัดขึ้นภายในสวนได้ตลอดทั้งปี ที่เว็บไซต์ www.sbg.org.sg ใครมีเวลาก็ลองจัดใส่ในโปรแกรมเที่ยวได้ค่ะ อยู่ไม่ไกลจากแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังอย่าง Orchard ด้วยนะ แวะมาถ่ายรูปสวยๆ หรือจะเข้ามาหาความรู้เรื่องกล้วยไม้ และพฤกษศาสตร์ต่างๆ กันก็ได้จ้า ♪♫.. ♪♫...

0 comments: