เตี๋ยวอัมพวา / Amphawa Noodles

สวัสค่าาาา.. สมาชิก N2Trip ทุกท่าน หลังจากหายหน้าหายตาไม่ได้เข้ามาทักทายกันซะนาน วันนี้ขอไถ่โทษด้วยการพาไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูผักหวาน...สูตรโบราณอร่อยๆ ที่ร้านเตี๋ยวอัมพวา ซึ่งได้มาเปิดขายให้คนในเมืองกรุงได้ลิ้มลอง โดยร้านนี้เป็นร้านประจำของพวกเราเอง อยู่ในห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ ชั้น 2 ฝั่ง Tesco Lotus ใกล้ทางเข้าซีซั่นแฟชั่นมอลล์
เตี๋ยวอัมพวา เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูสูตรโบราณของคนอัมพวา ที่หากินได้ยากในเมืองกรุง โดยเค้าจะเลือกใช้ผักใบเขียวตามฤดูกาล เช่น ผักโขม, ผักปวยเล้ง และผักหวาน นำมาเป็นส่วนประกอบในก๋วยเตี๋ยว ซึ่งผักแต่ละอย่างก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย คนไม่กินผักอย่างเราก็สามารถทานได้สบายๆ ค่ะเอาล่ะ!! เรามาย้อนอดีตไปในสมัยก่อนกันสักเล็กน้อย แต่ก่อนนั้นตลาดน้ำคลองอัมพวา เรียกว่าเป็นศูนย์รวมของการค้าขาย วิถีชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นจะมีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ชาวไร่ ชาวสวนจะพายเรือนำพืชผลที่ปลูกได้มาขายกันที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ทั้งพืชผักผลไม้นานาชนิด รวมไปถึงก๋วยเตี๋ยวเรือรสอร่อยที่เรากำลังพูดถึง ซึ่งเป็นสูตรเด็ดที่คนอัมพวาคุ้นปากคุ้นลิ้นกันมานาน...

ปัจจุบันตลาดน้ำคลองอัมพวาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม อย่างที่ N2Trip ของเราได้เคยพาไปเที่ยวกันมาแล้วนั่นเอง
และร้านก๋วยเตี๋ยวที่เรากำลังจะไปชิมกันในวันนี้ ได้ยินมาว่าเค้าได้สืบทอดสูตรเด็ดมาตั้งแต่โบราณเชียวนะคะ โดยมีให้เราได้เลือกสั่งทั้งแบบ น้ำแดง หรือที่เราเรียกกันว่า "น้ำข้น" และ “ต้มยำน้ำใส” ที่ปรุงรสชาติมาจนกลมกล่อมอร่อยได้ที่ และที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ เลยก็คือ ร้านนี้จะไม่มีถั่วงอกค่ะ เค้าจะใส่ผักต่างๆ ตามที่บอกไว้ด้านบน ใครไม่ชอบถั่วงอกนี่สบายเลยทีนี้มาทำความรู้จักเครื่องปรุงในร้านกันบ้าง ทานเตี๋ยวน้ำข้นอย่าลืมปรุงด้วยเครื่องปรุงดังนี้
1.น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวหอมมัน
2.เต้าหู้ยี้สีชมพูปั่นแบบจีนโบราณ
3.น้ำส้มพริกตำเม็ดพริกไทดำอ่อน

หมายเหตุ : น้ำข้นกับน้ำใสจะใช้เครื่องปรุงคนละอย่างกันค่ะ
แต่เราลองชิมแล้ว รู้สึกว่าอร่อยแล้วนะคะ แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย อาจจะมีเติมพริกนิดหน่อย เพราะชอบทานเผ็ด แต่โดยยรวมอร่อยมากๆ ปริมาณก็ไม่ใช่น้อยนะคะ ราคาก็วยเตี๋ยวเริ่มต้นชามละ 59 บาท หรือถ้าใครอยากเพิ่มรสชาติด้วย Topping ต่างๆ ก็สามารถเลือกได้ ทั้งตับนุ่ม หมูนุ่ม ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาหมึก หรือจะลองกากหมูกรุบกรอบเค็มๆ มันๆ แบบพวกเราก็ได้นะคะสามารถสั่งระดับความเผ็ดได้ตามต้องการเลยค่ะ แอบกระซิบนิดนึงว่า สูตรเด็ดของน้ำซุปข้น อยู่ที่การใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวแทนการใส่น้ำตาลทรายแดง ใส่เต้าหู้ยี้ และกระเทียมดองที่ดองเอง เพิ่มความหอมหวานของน้ำซุป อร่อยได้โดยไม่ต้องอาศัยผงชูรสและนอกจากก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่แสนอร่อยของร้านเตี๋ยวอัมพวาแล้ว ยังมีเมนูลวกจิ้มให้ได้เลือกอีกหลายอย่างเลยนะคะ พวกเราได้ลองชิม ลูกชิ้นกุ้งลวกจิ้ม และลูกชิ้นหมูลวกจิ้ม พร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของร้าน เมนูนี้รสชาติพอใช้ได้ค่ะ
เมนูข้าวก็มีนะคะ ทั้งข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู, ข้าวหมูนุ่มตับนุ่มพร้อมซุปใส หรือจะเป็นข้าวหมูนุ่ม ใครที่ชอบกินเกาเหลาก็สามารถสั่งมาทานคู่กับข้าวเปล่าได้ อิ่มอร่อยเหมือนกันส่วนเครื่องดื่ม ขอแนะนำเมนูน้ำสมุนไพรเย็นชื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ขิง น้ำใบเตย น้ำอัญชันมะนาว น้ำมะตูม น้ำลำใย น้ำรากบัว น้ำเก็กฮวย ฯลฯ ซึ่งแต่ละรายการทางร้านคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ไม่ใส่สารกันเสียเจือปน เป็นน้ำสมุนไพรแท้ๆ เพื่อสุขภาพ เราลองชิมแล้วชอบน้ำมะขามที่สุดอ่ะ รู้สึกหวานๆ เปรี้ยวๆ เข้ากับรสชาติก๋วยเตี๋ยวดีนะปิดท้ายด้วยขนมหวาน ที่มีหลากหลายรสให้เลือก ในราคาเริ่มต้นที่ 39 บาท แต่ที่เราชอบเป็นพิเศษก็คือ "ปังเย็น" ค่ะ ต้องสั่งมากินทุกครั้ง อร่อยมาก หวานเย็นชื่นใจ~เมนูของหวานมีดังนี้
 ปังชาเย็น
 ปังแดง
 ปังโกโก้
 เฉาก๊วยน้ำกะทิ
 ลอดช่องน้ำกะทิสรุปโดยรวม รสชาติอาหารให้เต็ม 5 ดาวเลยค่ะ การบริการยังช้าอยู่บ้าง ทำเลที่ตั้งเหมาะสม เสียงเพลงไม่ดังมากเดินไป การตกแต่งร้านพอใช้ได้ค่ะ เป็นอีกหนึ่งร้านโปรดที่พวกเราอยากแนะนำต่อค่ะ

    หากคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ แบบก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่พายขายในคลอง และคลอด้วยเสียงเพลงเก่าเพราะๆ ลองแวะไปที่ร้านเตี๋ยวอัมพวานะคะ ร้านเปิดบริการทุกวัน ตามเวลาเปิด-ปิดห้างฯ สามารถเข้าไปติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ในแฟนเพจร้านเตี๋ยวอัมพวานะคะ www.facebook.com/AmphawaNoodle คราวนี้ N2Trip และทีมขอลาไปก่อน คราวหน้าจะมารีวิวร้านอะไร ที่ไหนบ้าง ติดตามกันด้วยนะคะ บ๊าย..บายยยย ✩✩✩✩✩


0 comments: