ถนนชล-จันท์ / Chalerm Burapa Chollathit

วันนี้เป็นวันดี เพราะได้ขับรถออกมาเที่ยวที่ “ถนนชล-จันท์” หรือ ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนเลียบหาดที่ได้ชื่อว่าเป็นมีทิวทัศน์ข้างทางที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งของไทย โดยเริ่มตั้งแต่ถนนเลียบชายฝั่งอ่าวไทยบริเวณอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี - ผ่านอำเภอบ้านฉาง อำเภอเมือง และอำเภอแกลง จังหวัดระยอง - ผ่านอำเภอท่าใหม่ อำเภอเมือง และมาสิ้นสุดที่อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ที่นี่แหล่ะค่ะ (พิกัด GPS: 12.590499, 101.881897) เป็นอีกเส้นทางที่ได้เลาะเลี้ยวไปกับฝั่งทะเลและชายเขา ผ่านเส้นทางที่หาไม่ได้จากที่ไหนๆ
พวกเราขับรถตามเส้นทางที่วางแผนกันไว้ ระหว่างทางได้พบเจออะไรที่หลากหลาย ได้เห็นวิถีชีวิต ผู้คน รอยยิ้ม ^__^ ท้องฟ้า ถนน ต้นไม้ และทะเล อีกทั้งตลอดการเดินทางก็มีจุดให้เราแวะเที่ยวมากมาย เป็นการเดินทางที่รู้สึกสดชื่นดีจริงๆHighlight ของที่นี่ก็คือ จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายภาพมากที่สุด บริเวณยอดเนินที่เป็นจุดชมวิวที่ติดกับทะเลมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันมาก ผู้ที่ไปชมวิวไม่ควรที่จะปืนป่ายหรือไต่ลงไปเพื่อถ่ายภาพนะคะ
จุดชมวิวเนินทางพญา อยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี มีทั้งลานจอดรถ จุดบริการนักท่องเที่ยว และบันไดทางเดินขึ้นไปที่จุดชมวิว สะดวกสบายกว่าแต่ก่อนมาก บริเวณจุดชมวิวมีรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และบนรั้วกั้นก็มีคู่รักนำแม่กุญแจมาล็อคแขวนคู่กัน โดยเชื่อว่าจะทำให้ความรักยืนยาวอยู่คู่กันตลอดไป.... (คิดไปเองเพลินๆ นึกว่าตัวเองอยู่ที่ N Seoul Tower) O_oนอกจากบริเวณจุดชมวิวที่เป็นไฮไลต์แล้ว อีกด้านบนเนินนางพญาก็มีวิวทะเลสวยๆ ให้เราได้ถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนาน แอบคล้ายแหลมพรหมเทพที่ภูเก็ตเหมือนกันเนี่ย ✈
ตลอดเส้นทางมีจุดแวะพักมากมาย ควรวางแผนการเดินทาง และเผื่อเวลาไว้สำหรับการแวะเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ด้วยนะคะ ลองเดินทางบนเส้นทางใหม่ๆ..ทางที่จะทำให้เราได้พบกับความสุขครั้งใหญ่


นอกจากจะเหมาะกับการขับรถชมวิวแล้ว เนินนางพญายังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดอีกจุดนึงของไทยเลยนะคะ และตอนนี้กระแสจักรยานกำลังฮิต ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ถนนเส้นนี้ก็เหมาะที่จะมาปั่นจักรยานชมวิวด้วยล่ะ เพราะมีช่องทางสำหรับจักรยานให้นักปั่นได้สัมผัสความรื่นรมย์อย่างช้าๆ ที่บริเวณไหล่ทาง เค้าจะทาพื้นเป็นสีแดงเห็นเด่นชัดเลยค่ะ ได้ทั้งการท่องเที่ยวและสุขภาพ ยอดเยี่ยมไปเลยเนอะ ><

ตามภาพนี้คือบริเวณ จุดชมวิวหาดเก็บตะวัน ในพื้นที่หาดคุ้งวิมานตอนใต้ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน เป็นโขดหิน อากาศดีไม่แพ้ข้างบน เหมาะกับการนั่งตกปลาจริงๆ ใกล้กันก็มีศาลาหลังเล็กให้นั่งพักได้ แต่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำนะคะ เพราะมีการวางแนวหินป้องกันหาดทรายทรุด มีการสร้างแนวเขื่อนเพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณรอบๆ ดูท่าทางน้ำจะลึกด้วยนะส่วนบริเวณอ่าวคุ้งกระเบนนั้น ไม่เพียงมีหาดที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอย่าง “ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ซึ่งเป็นผืนป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งในอดีตเคยเป็นป่าเสื่อมโทรมที่ถูกฟื้นฟูจนกลายเป็นป่าชายเลนอันทรงคุณค่าที่มากไปด้วยระบบนิเวศอันหลากหลายอย่างในปัจจุบันในช่วงเช้า หรือเย็น เป็นเวลาที่เหมาะกับการขับรถเล่นมากๆ แนะนำให้เปิดหน้าต่าง รับลมทะเล ฟังเสียงคลื่น สัมผัสกลิ่นไอทะเล และธรรมชาติรอบตัว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วเนอะ ☁  แบบนี้แหล่ะที่เค้าเรียกว่า เสน่ห์ของการเดินทางอันสวยงามน่าประทับใจ (คลิกอ่านรีวิวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน)ด้วยสภาพเส้นทางที่งดงาม และแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายที่เดินทางเชื่อมโยงถึงกันได้ ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต หรือ ถนนชล-จันท์ จึงได้รับเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในฝัน “Dream Destination” กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป ของปี 2014 เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ไปสัมผัสความงามของแหล่งท่องเที่ยวในภาคตะวันออก เป็นอีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดชมเลยนะคะ ♪♫.. ♪♫...


0 comments: