ประติมากรรมปั้นทรายโลก / Thailand Sand Sculptures

สถานที่จัดแสดงประติมากรรมปั้นทรายโลก หรือ Thailand Sand Sculptures จ.ฉะเชิงเทรา เป็นประติมากรรมทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ใช้ทรายกว่า 30,000 ตัน โดยฝีมือนักปั้นชาวไทยและชาวต่างชาติ ขณะเดินชมประติมากรรมในโซนต่างๆ จะมีเสียงบรรยายให้ฟังตลอดทางอากาศภายในค่อนข้างร้อน ทีแรกคิดว่าอยู่กับดินกับทรายน่าจะเย็น ที่ไหนได้เหงื่อชุ่มเลยล่ะ แต่ไม่เป็นไร ไหนๆ ก็มาแล้ว เข้าไปซื้อตั๋วชมประติมากรรมกันเลยค่ะ ซึ่งเค้าแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซน แต่ละโซนก็นำเสนอเรื่องราวแตกต่างกัน ดังนี้

ประติมากรรมแนวกรีกโบราณ


เริ่มกันที่ประติมากรรมแนวกรีกโบราณ ที่พวกเราได้เห็นเป็นอันดับแรก หลังเดินเข้าซุ้มประตู ถัดจากนั้นก็เป็นประติมากรรมวรรณคดีไทย-ภาพนี้เป็นมุมของตัวละครในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีนั่นเอง มากันครบ!


วัดโสธรวรารามวรวิหาร

พระพุทธไสยาสน์ วัดโพธิ์


เดินทะลุตามโซนต่างๆ ไปเรื่อย ก็มาถึงห้องประติมากรรมในเต็นท์มืด ห้องนี้ใช้ทรายในการปั้นประมาณ 1,400 ตัน โดยมีการจัดแสดงประติมากรรมในด้านวัฒนธรรมของไทย รวมทั้งตัวละครต่างๆ ในวรรณคดีไทย โดยเป็นลักษณะการแสดงแบบมืด ซึ่งมีการจัดแสง-สีให้ดูสวยงาม แต่ถ่ายภาพค่อนข้างลำบากค่ะ ต้องเดินกันอย่างระวัดระวัง ตัวอย่างภายในโซนนี้เช่น ยักษ์วัดพระแก้ว, กินรี, หนุมาน ฯลฯ ตามภาพด้านล่างนี้เลยจ้าาาา...

ประติมากรรมในเต็นท์มืดส่วนห้องนี้เป็นประติมากรรมทรายนานาชาติ ค่อยดูตื่นเต้นขึ้นมาหน่อย เพราะมีทรายปั้นที่แสดงถึงจุดเด่นของแต่ละประเทศมารวมไว้ (Landmarks of the World) ประกอบด้วย หอไอเฟล, หอนาฬิกาบิกเบน, เทพีเสรีภาพ นอกจากนี้ยังมีทรายปั้นเป็นภูเขาไฟฟูจิ, เกอิชา, จิงโจ้และหมีโคอาล่า, พีระมิดกับสฟิงซ์, มังกร และรูปปั้นหินกองทัพราชวงศ์ชิง มีอีกเยอะแยะมากมายบรรยายไม่หมดเลยค่ะ

ประติมากรรมทรายนานาชาติในห้องน้ำก็มีประติมากรรมทรายนะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับนิทาน มีแม่มดด้วยแหล่ะ!


ส่วนด้านหน้าก็มีทรายปั้นเกี่ยวกับไดโนเสาร์โลกล้านปี เฉพาะโซนด้านหน้าที่เราเห็นเนี่ย เค้าว่าใช้ทรายในการปั้นกว่า 1,000 ตันเลยนะคะ แวะมาดูเฉพาะด้านหน้าก็ได้ ไม่เสียตังค์ เดินดูกันเพลินๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้ามาจอดด้านในตรงจุดขายตั๋วได้เลยค่ะจบแล้ว... แม้ว่าอากาศข้างในระหว่างที่พวกเราเดินชมประติมากรรมตามโซนต่างๆ จะร้อนไปหน่อย แต่ก็ถือว่าโอเคกับความสวยงามที่ได้เห็น แต่จะดีกว่านี้ถ้ามีการดูแลทรายให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตลอดเวลา เพราะมีทรายบางส่วนที่เสียหายอยู่เหมือนกัน หรือติดแอร์เพิ่มดีมั้ย? นักท่องเที่ยวจะได้รู้สึกคุ้มค่าบัตรมากขึ้น คืออากาศร้อนจะทำให้คนรีบเดินออกเร็วๆ ไม่ทันได้ซึมซับความสวยงามของผลงานเลย ซึ่งน่าเสียดายนะคะ เพราะแต่ละส่วนสวยงามมาก เป็นข้อมูลไว้สำหรับคนที่มีแพลนเที่ยวฉะเชิงเทราแบบ 1 Day Trip ถ้ามีเวลาเหลือก็จัดใส่ได้เลยนะ แต่ถ้าใครโปรแกรมแน่นแล้วก็ตัดทิ้งได้เหมือนกัน ส่วนคนที่ชอบงานศิลปะแนวนี้น่าจะแวะมาดูนะ พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายโลก (พิกัด GPS: 13.682735, 101.064438) เปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น. ราคาบัตรเข้าชมผู้ใหญ่ท่านละ 100 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.sandthailand.com หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 038 515120 ♪♫.. ♪♫...  

0 comments: