โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน / Wathuasuan

โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน ตั้งอยู่ที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา สร้างด้วยสแตนเลสทั้งหลัง โดยมีจุดประสงค์หลักคือ ต้องการให้โบสถ์มีอายุยาวเป็นพันปี และยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ของททท. ซึ่งถือว่าสวยงามและแปลกตากว่าวัดอื่นๆ นั่นเองค่ะ เดี๋ยววันนี้พวกเราจะได้ไปดูกันแล้วว่าโบสถ์สเตนเลสที่เคยเห็นแต่ในภาพนั้น ไปดูของจริงจะสวยแค่ไหนน๊าาาา... (พิกัด GPS: 13.659024, 101.142099)


การสร้างอุโบสถสแตนเลส มาจากความคิดของพระครูภาวนาจริยกุล ท่านเจ้าอาวาสวัดหัวสวน ที่เห็นว่า โบสถ์หลังเก่ามีความชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว จึงอยากจะสร้างขึ้นใหม่ ให้คงอยู่ยาวนานขึ้นกว่าที่ผ่านมา ท่านได้ศึกษาข้อมูลและพบว่า สแตนเลส (Stainless) เป็นวัสดุที่สามารถอยู่ได้เป็นพันปี ในขณะที่ปูนจะมีอายุแค่ประมาณร้อยปีเท่านั้น ท่านจึงตัดสินใจออกแบบโบสถ์สแตนเลสขึ้นมา พร้อมหาบริษัทรับเหมา และเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนเมษายน ปี 2552 และเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม 2553 โดยเจ้าอาวาสเป็นทั้งผู้ออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างเองอย่างใกล้ชิด ใช้งบประมาณทั้งหมด 50 ล้านบาท โดยอุโบสถมีความกว้าง 7.50 เมตร ความยาว 18 เมตร และความสูง 6.50 เมตร.โบสถ์หลังนี้มีประตูเข้าทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง ซึ่งด้านหน้ามีพระสีวลีประดิษฐานอยู่ ตามภาพที่เห็นด้านล่างนี้
พระพุทธมหาลาภ จะประดิษฐานอยู่ทั้งด้านหน้าและภายในของโบสถ์สเตนเลส ซึ่งพระพุทธมหาลาภที่อยู่ด้านในจะมีการประดับด้วยอัญมณีสวยงามต่างๆ เมื่อสะท้อนแสงไฟที่ตกแต่งไว้ เราจะเห็นเป็นภาพที่งดงามมากจริงๆ ค่ะ อยากให้เข้ามาชมด้วยตัวเองนะ แล้วจะรู้ว่าสวยกว่าในภาพเยอะเลย

พระพุทธมหาลาภ


ส่วนภาพจิตรกรรมฝาผนังรอบโบสถ์ที่เราเห็นสวยงามนี้ ทีมจิตรกรและพระลูกวัดช่วยกันเพ้นท์เป็นภาพพุทธชาติ 10 ชาติ โดยใช้วิธี air brush ภาพจึงออกมาสีสันสดใสตามที่เห็นเลยค่ะรอบนอกโบสถ์ ก็มีภาพแกะลาย เป็นรูปพระอรหันต์ 80 องค์ ดูสวยงามและปราณีตมากจริงๆเหนือช่องประตูเป็นภาพพระพุทธโสธรหน้าบัน หน้าต่างเป็นรูปพระพุทธเจ้า และเทวดาต่างๆบริเวณโดยรอบมีรั้วสแตนเลส ลายธรรมจักรประดับ และมีเสาหงส์คาบโคมไฟอยู่โดยรอบนักท่องเที่ยวสามารถเขียนชื่อ ฝากลายมือสวยๆ ของคุณไว้ในสมุดได้ ว่าครั้งนึงเราเคยมาเที่ยวที่นี่แล้วนะ มาวันไหน ปีอะไร ก็บันทึกไว้ ข้างๆ กันมีหนังสือสวดมนต์แจกฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวด้วยค่ะไหว้พระในโบสถ์สแตนเลสเสร็จแล้ว ก็ออกมาไหว้พระด้านนอกด้วย ทำบุญพระประจำวันเกิด กราบไหว้ขอพรพระเจ้าทันใจ และ พระเจ้าสมดั่งใจ ซึ่งในโบสถ์ไม่อนุญาตให้มีการปิดทองใดๆ แต่เราสามารถไหว้พระและปิดทองที่ด้านนอกได้ค่ะ มีจุดบริการดอกไม้ ธูป เทียนให้พร้อม บริจาคกันได้ตามศรัทธามีต้นไม้รับคำอธิษฐานเล็กๆ (ซ้ายมือ) ที่นักท่องเที่ยวมาเขียนคำอธิษฐานขอพรไว้ด้วยนะคะ เขียนเสร็จก็นำไปแขวนได้เลยใครเหนื่อยก็นั่งพักที่ซุ้มศาลาแบบนี้ หรือจะเลือกซื้อสินค้าที่ชาวบ้านนำมาวางขายก็ได้นะ^^ ภายในบริเวณวัดร่มรื่นดีค่ะ ติดวัดก็มีคลอง เวลาลมพัดนะ เย็นสบาย~~ก่อนกลับบ้าน พวกเราได้แวะเข้าห้องน้ำของวัด ประทับใจค่ะ เพราะห้องน้ำสะอาดมาก นักท่องเที่ยวที่แวะมา อย่าลืมช่วยกันดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวของไทยให้อยู่กับเราไปนานๆ นะคะ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วออกไปเที่ยวชมธรรมชาติ ไปเที่ยวเมืองไทยด้วยกัน ♪♫.. ♪♫... 

0 comments: