Chacherngsao / ฉะเชิงเทรา

ทริปนี้ N2Trip ขอชวนเพื่อนๆ เที่ยวเมืองฉะเชิงเทรา ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษจากกรุงเทพฯ ระหว่างการเดินทางเราก็ท่องคำขวัญประจำจังหวัดได้ขึ้นใจ "แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์" ฉะเชิงเทรานอกจากจะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แล้ว ยังมีความหลากหลายของแหล่งเรียนรู้ รวมถึงธรรมชาติ วัดวาอาราม วิถีชีวิตผู้คน และบรรยากาศเฉพาะตัว ของเมืองริมแม่น้ำบางประกง ทำให้วันหยุดนี้เราอยากชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวด้วยกันค่ะสำหรับการเดินทาง ไม่นับรถยนต์ส่วนตัว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้อย่างง่ายดาย ทั้งรถไฟ รถตู้ และรถโดยสารประจำทาง วิ่งตรงถึงฉะเชิงเทราทุกวัน สำหรับทริปนี้พวกเราเริ่มออกเดินทางกันแต่เช้า กะเวลาให้ถึงวัดโสธรวราราม ประมาณ 8 โมง แวะนมัสการองค์หลวงพ่อพุทธโสธร วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว พร้อมชมความงามภายในโบสถ์ (GPS: 13.674262, 101.067384)
เข้าชมพระอุโบสถมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท สถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ที่ใช้หินอ่อนนำเข้าจากประเทศอิตาลีทั้งหมด
หลังจากไหว้พระเสร็จ ก็ออกมาถ่ายรูป ชมความงามริมแม่น้ำบางปะกง ที่ท่าเรือหลังวัด ติดโรงเจ (แต่ก่อนท่าเรือวัดโสธร จะมีบริการล่องเรือแม่น้ำบางปะกงไปตลาดบ้านใหม่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วนะคะ)
จากนั้นพวกเราก็พักทานอาหารกลางวันกันที่ตลาดบ้านใหม่ มีร้านดังแนะนำหลายร้าน ไม่ว่าจะเป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชามต่อชาม, ร้านตำเคียงน้ำ (อาหารรสเด็ดของแปดริ้ว กาแฟโบราณรสชาติเข้มข้น) และร้านบ้านป้าหนู ที่พวกเราเลือกทานกันในวันนี้ค่ะ

ร้านป้าหนูกินอิ่มก็เดินชมตลาดกันสักหน่อย สำหรับตลาดบ้านใหม่ ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้ มักจะถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์, ละคร และรายการดังๆ หลายรายการเลยทีเดียว นอกจาก Location สวยเก๋แบบโบราณแล้ว ยังมีของเล่นโบราณ และขนมนมเนย อร่อยๆ ให้ได้เลือกซื้อกลับบ้านอีกเพียบ แถมยังมีบริการล่องเรือจากตลาดบ้านใหม่ไปที่วัดสมานด้วยนะ ไป-กลับท่านละ 100 บาทจ้าา (พิกัด GPS ตลาดบ้านใหม่ : 13.698240, 101.091245) คนที่ขับรถมาก็สบายใจได้ เพราะมีที่จอดรถของชาวบ้านไว้คอยบริการ คิดตังค์คันละ 20 บาท ค่าห้องน้ำคนละ 5 บาท
ช่วงบ่าย พวกเราก็แวะไปชมสถานที่จัดแสดงประติมากรรมปั้นทรายโลก ซึ่งเป็นประติมากรรมทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุด บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ แห่งเดียวในประเทศไทย (GPS: 13.682735, 101.064438) เปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น. ค่าบัตรเข้าชมท่านละ 100 บาท โดยแต่ละโซนนำเสนอเรื่องราวแตกต่างกัน ดังนี้

ประติมากรรมวรรณคดีไทย

ประติมากรรมนานาชาติ
ประติมากรรมในเต็นท์มืด


หลังจากเดินดูเสร็จแล้ว เรามีความรู้สึกว่า สถานที่ไม่ค่อยมีการปรับปรุง หรือดูแลอะไรมากนัก ทรายบางส่วนเสียหาย แต่ไม่มีการซ่อมแซม อากาศระหว่างเดินชมร้อนมาก (มากๆๆๆๆ) ไม่มีแม้แต่พัดลมไอน้ำ ใครไปเที่ยวช่วงหน้าร้อน ถ้าไม่เหงื่อท่วมตัว ก็อาจจะเป็นลมกันได้ ปกติไปเที่ยวพวกเราจะมองข้ามเรื่องไม่ดีเสมอ แต่บางครั้งสถานที่ก็ต้องเอาใจใส่นักท่องเที่ยวบ้าง ปรับปรุงบ้างอะไรบ้าง แบบนี้ทำให้รู้สึกว่าค่าตั๋ว 100 บาทที่จ่ายไป ดูแพงไปเลย~เอาล่ะ! มุ่งหน้าสถานที่ต่อไปกันดีกว่าาาา... ไปชมความงามของโบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน กันค่าาา อยู่ที่ อ.บางคล้า (GPS: 13.659024, 101.142099) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ด้วย เดี๋ยวพวกเราจะเข้าไปนมัสการพระพุทธมหาลาภภายในโบสถ์กัน
แว้ปแรกที่เข้าไป นักท่องเที่ยวก็ได้ชื่นชมความงามขององค์พระประธานในโบสถ์ ที่สะท้อนแสงไฟสวยงามมากๆ ภาพที่พวกเราถ่ายมาอาจจะยังดูไม่สุด ต้องมาดูด้วยตาตัวเองเท่านั้นค่ะ ถ้ามีโอกาสแวะมานมัสการให้ได้เลยนะ ϟϟϟ

พระราหู ที่วัดสมานฯ
ปิดท้ายทริปวันนี้ที่วัดสมานรัตนาราม ชมพระพิฆเนศองค์ใหญ่ และกราบไหว้พระราหูองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (GPS: 13.702306, 101.140779) ภายในวัดมีอะไรให้ดูหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งรูปปั้นสวยงามที่มีความสำคัญทางศาสนา ให้ประชาชนได้กราบไหว้, หุ่นขี้ผึ้งพระเกจิอาจารย์วัดดัง พร้อมสินค้าของกิน ของฝากให้ได้เลือกซื้อกันมากมาย อีกทั้งยังมีบริการล่องเรือเที่ยวตลาดบ้านใหม่ด้วยนะคะ

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความเศร้าหมอง อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาภ และนำความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา

ติดสินบน จากนั้นกระซิบ อย่าลืมเอามือปิดหูอีกข้างไว้ด้วย


*ขอพรพระพิฆเนศ ให้ขอผ่านหนูมุสิกะ เพื่อนำคำขอไปบอกพระพิฆเนศอีกที ขั้นแรกต้องถวายสินบนหนูก่อน แล้วค่อยพูดใส่หูซ้าย โดยเอามือปิดหูด้านขวาของหนูไว้ด้วย
**เครื่องไหว้พระพิฆเนศ : น้ำเปล่า, นมสด, ผลไม้, ขนมหวาน, ดอกไม้ และธูปกี่ดอกก็ได้เป็นอีกหนึ่งทริปที่ได้เที่ยวแบบอิ่มอกอิ่มใจ ทั้งได้ไหว้พระ ทำบุญ ขอพร ทานอาหารอร่อยๆ ชมวิวสวยริมแม่น้ำบางปะกง แถมการเดินทางก็ไม่ไกล เพราะฉะเชิงเทรา อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 82 กิโลเมตรเท่านั้น ทริปนี้ไม่เหนื่อยเลย แม้ว่าอากาศจะร้อน แต่ก็สนุก ถ่ายภาพกันเพลิดเพลิน~ นอกจากนี้จังหวัดฉะเชิงเทรา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกเยอะเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น วัดกลางน้ำ หรือวัดหงษ์ทอง, สวนมะม่วง, เขาหินซ้อน, ตลาดคลองสวน, ตลาดน้ำบางคล้า และคุ้มวิมานดิน ลองจัดโปรแกรมดีๆ เลือกสถานที่สวยๆ แล้วออกไปเที่ยวกันค่ะ มีเวลาแค่วันเดียวก็เที่ยวได้ ♪♫.. ♪♫...

 

0 comments: