พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน / Mrigadayavan Palace

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน สถานที่ท่องเที่ยวทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญระหว่างอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นพระราชวังฤดูร้อนที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว  (รัชกาลที่ 6) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้น สำหรับเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานประทับพักผ่อนพระอิริยาบถ และรักษาพระองค์ในฤดูร้อน และ N2Trip ขออาสาพาไปชื่นชมความงามของสถานที่อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งนี้กันค่ะ
ลักษณะพระตำหนัก เป็นรูปแบบไทยประยุกต์ (เรือนไทยผสมยุโรป) หันหน้าออกสู่ทะเล เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง หลังคาทรงปั้นหยามุงกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีแดง พระตำหนักฝ่ายในอยู่ปีกขวา ทางปีกซ้ายเป็นส่วนของฝ่ายหน้า ประกอบด้วยพระที่นั่งสามองค์เชื่อมต่อถึงกันโดยตลอด ได้แก่ พระที่นั่งสมุทรพิมาน พระที่นั่งพิศาลสาคร และพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์

สำหรับราคาบัตรเข้าชมคนละ 30 บาท ถ้าขึ้นชมวังต้องจ่ายเพิ่มอีกคนละ 30 บาท ใครที่ใส่ขาสั้นมาก็มีผ้าถุงให้ยืมเหมือนเดิมค่ะ จำหน่ายบัตรตั้งแต่เวลา 8.30 am. - 4:00 pm.


การเดินชมสถาปัตยกรรมโบราณเก่าแก่ที่สวยงามของที่นี่จะมีเป็นรอบ รอบละไม่เกิน 20 คน ทุกคนต้องถอดรองเท้าใส่ถุงผ้า แล้วหิ้วไปด้วย พวกหมวก และแว่นกันแดดก็ต้องถอดออกเช่นกัน ส่วนที่ให้ขึ้นชมจะเป็นหมู่อาคารพระที่นั่ง ประกอบไปด้วยห้องที่ประทับ ห้องบรรทม ห้องแต่งพระองค์ ห้องทรงพระอักษร ห้องสรง ห้องเสวยพระกระยาหาร ห้องพระภูษา และห้องพักข้าราชบริพารผู้ตามเสด็จในสมัยที่ยังทรงมาประทับ บางห้องยังมีข้าวของเครื่องใช้โบราณจัดวางไว้ให้ได้ชม แต่พื้นที่บางส่วนก็สงวนและจำกัดบริเวณไว้ เพื่อป้องกันความเสียหายต่ออาคารและทรัพย์สิน อ้อ... ไม่มีภาพด้านบนมาให้ชมนะคะ เพราะตามกฏคือห้ามถ่ายรูป และงดใช้โทรศัพท์มือถือ ที่สำคัญคือห้ามส่งเสียงดัง
ดูเรื่องกฏระเบียบเพิ่มอีกเล็กน้อย เนื่องจากพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ถือเป็นส่วนพระราชฐาน ผู้เข้าเยี่ยมชมควรให้ความเคารพสถานที่ และปฏิบัติตามข้อกำหนดของสำนักงานมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันฯ นอกจากเรื่องการแต่งกายให้สุภาพ ไม่ใส่เสื้อแขนกุดและกางเกงขาสั้นเหนือเข่าแล้ว ยังมีกฏอีก ดังนี้

- ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในส่วนพระราชฐาน
- ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอก เข้ามารับประทานในส่วนพระราชฐาน
- ห้ามบันทึกภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ในส่วนพระราชฐาน เว้นแต่ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันฯ เป็นลายลักษณ์อักษร (เจ้าหน้าที่มีสิทธิพิจารณาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ ยึดฟิล์ม และแถบบันทึกข้อมูล)
ส่วนด้านล่าง และบริเวณโดยรอบพระราชวัง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ตกแต่งสวนด้วยน้ำพุ และดอกไม้ที่ปลูกไว้รอบบริเวณสนามหญ้า ด้านริมหาดก็มีแนวสนปลูกไว้อย่างสวยงาม บรรยากาศเย็นสบาย รับลมทะเล เหมาะกับการเดินเล่นพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง


จะเห็นว่ามีบางส่วนกำลังบูรณะซ่อมแซมอยู่ด้วย
แนวไม้พุ่มตัดแต่งเป็นรูปสัตว์หลากหลายชนิด อย่าเผลอขึ้นไปนั่งถ่ายรูปเชียวนะคะ ไม่งั้นได้จ่ายค่าบริจาคเป็นเงิน 2,000 บาทแน่ๆ

ลมทะเลพัดเย็นสบาย~


นอกจากการพักผ่อน เดินชมความสวยงามของบริเวณพระราชนิเวศน์ฯ แล้ว ยังมีมุมนิทรรศการประวัติความเป็นมา รูปถ่ายในอดีต และข้าวของเครื่องใช้โบราณในยุคสมัยก่อนให้ได้ศึกษาเรียนรู้อีกด้วย ถ้ามีเวลาก็แวะเข้าไปอ่านนะคะ ได้ความรู้ดีนะเราว่าใกล้ๆ กันก็ร้านขายน้ำสมุนไพรให้ดื่มดับกระหาย และร้านค้าขายของที่ระลึกน่ารักๆ ไว้ให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากกันหลายอย่างเลยค่ะ

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่เราอยากแนะนำ หากมีเวลาแวะมาเที่ยวชมแบบนี้บ้างก็ดีนะคะ สถานที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สำหรับคนที่ชอบนั่งรถสาธารณะเที่ยวก็สามารถขึ้นรถสายเพชรบุรี - หัวหิน หรือนั่งรถตู้อนุสาวรีย์ฯ หน้าเซ็นจูรี่สายหัวหิน ลงบริเวณหาดชะอำ แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปส่งที่หน้าพระราชนิเวศน์ฯ ก็ได้นะคะ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 032 508 444 - 5 หรือที่ www.mrigadayavan.or.th ♪♫.. ♪♫... 

0 comments: