เที่ยวให้สนุกกับไอเท็มที่ต้องมีทุกทริป (Travel Items)

เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนักมาตลอดปี ก็ถึงช่วงเวลาแห่งความสุข เพราะช่วงปลายปีมีวันหยุดหลายวัน สามารถไปเที่ยวตามทริปในฝันได้สบาย ว่าแล้วก็เก็บสัมภาระลงกระเป๋าแล้วออกไปท่องเที่ยวหาประสบการณ์ หาความสุข เพื่อชาร์จพลังชีวิตกันเถอะ! นอกจากเตรียมเสื้อผ้าแล้ว การเตรียมสิ่งของจำเป็นสำหรับใช้ระหว่างเดินทางก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ เรามาดูกันว่าไอเท็มที่ควรมีไว้ในทุกทริปของการเดินทาง เพื่อให้เที่ยวสนุกแบบไม่มีสะดุดนั้นมีอะไรบ้าง...


เริ่มต้นด้วย “กระเป๋าของใช้ส่วนตัวใบเล็ก” ในการเดินทางแต่ละครั้ง สิ่งที่หลายคนกังวลคงไม่พ้นเรื่องการแพ็กของใช้ส่วนตัวประเภทของเหลว วิธีง่ายๆ คือแบ่งของเหลวที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ใส่ในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก และรวบรวมใส่ไว้ในกระเป๋าของใช้ส่วนตัวใบเล็ก ที่มีช่องเก็บของเหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ หรือของใช้ส่วนตัว รวมถึงสามารถป้องกันของเหลวภายในหกเลอะเทอะสัมภาระภายนอกได้อีกด้วย

ในการเดินทางทริปต่างประเทศอาจต้องวุ่นวายกับเอกสารสำคัญประเภทต่างๆ ซึ่งอาจชำรุดหรือสูญหายระหว่างการเดินทาง ผู้ช่วยสำคัญคือ “พาสปอร์ต โอลเดอร์” ซึ่งเป็นกระเป๋าสำหรับเก็บหนังสือเดินทาง นอกจากจะใช้ประโยชน์ในการเก็บเอกสารแล้ว ภายในกระเป๋ายังมีช่องใส่บัตร และสิ่งของขนาดเล็กได้ เพื่อความสะดวกในการพกพา นอกจากนี้เคล็ดลับง่ายๆ เพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ควรมีสำเนาเอกสารต่างๆ อัพโหลดไว้ในโทรศัพท์มือถือ อีเมลหรืออาจเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางอีกชุด เผื่อกรณีที่เอกสารสูญหาย หรือถูกขโมย ก็สามารถเรียกใช้งานได้ทันที!

ระหว่างการเดินทางโรคภัยไข้เจ็บหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ “ยารักษาโรค” เป็นสิ่งจำเป็น ควรพกยาสามัญที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้พร้อม เพราะอาจพบกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรืออาหารที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการป่วยหรือแพ้อาหารขึ้นได้ ยาประเภทหลักๆ ที่ควรพกติดตัวได้แก่ ยาแก้ไข้ ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาแก้ท้องเสีย ปลาสเตอร์ปิดแผล หรือยารักษาโรคประจำตัว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “อุปกรณ์กันแดด” ในการเดินทางท่องเที่ยวต้องใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดยาวนานกว่าปกติ อุปกรณ์กันแดดจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นแว่นตากันแดด ครีมกันแดด ร่ม หรือหมวกประเภทต่างๆ ซึ่งจะช่วยปกป้องดวงตาและผิวหนังจากรังสียูวีได้ รวมถึงยังสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์เป็นพร็อพเก๋ๆ ไว้ถ่ายรูปได้อีกด้วย

“อุปกรณ์ไอที” และแก็ดเจ็ตต่างๆ ถือเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน อย่าลืมพกที่ชาร์จแบตสำรองติดตัวจะช่วยให้สนุกต่อเนื่องและยาวนานยิ่งขึ้น รวมทั้ง “อะแดปเตอร์แบบยูนิเวอร์แวล” ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายสามารถปรับเปลี่ยนให้สามารถใช้งานได้กับปลั๊กไฟทุกประเทศ

หากจะให้อุ่นใจหายห่วงในการเดินทางมากขึ้น อาจจะมี “สายรัดกระเป๋า” ให้อุ่นใจว่ากระเป๋าจะไม่แตกจนสัมภาระภายในสูญหาย สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสายรัดแบบเดี่ยว และสายรัดแบบไขว้ ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามขนาด และรูปแบบของกระเป๋าเดินทาง ควรเลือกสายรัดที่มีระบบล็อกด้วยรหัสจะดีมากค่ะ

หมดห่วงเรื่องกระเป๋าแล้ว สุขภาพของตัวเองก็ต้องดูแลให้ดีเช่นกัน ลองพกหมอนเดินทางแบบ “สมาร์ท ทราเวิล พิลโลว์” ไว้ช่วยรองรับน้ำหนักบริเวณต้นคอ ทำให้คลายความเมื่อยล้าจากการเดินทางได้

ปิดท้ายกับอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญอย่าง “เสื้อกันฝน” เพราะสภาพอากาศ เป็นปัจจัยที่มนุษย์ไม่สามารถกำหนดได้ ทางที่ดีในทุกทริปควรพกเสื้อกันฝนที่ผลิตจากวัสดุโพลีเอสเตอร์ หรือไนลอน Ripstop ที่กันน้ำได้ดี แห้งเร็ว และพกพาสะดวก เหมาะสำหรับสวมใส่ระหว่างการท่องเที่ยว หมดกังวลกับเรื่องเที่ยวไม่สนุกไปได้เลย แค่ตอนจัดกระเป๋าเราต้องใส่ใจนิดนึง


ขอบคุณข้อมูลจาก
www.americantourister.co.th
www.dailynews.co.th
www.sanook.com

 

0 comments: