National Blood Centre / ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ

ไปเที่ยวที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยดีกว่า... ชวนกันไปทำสิ่งดีๆ บริจาคเลือดกันค่ะ หนึ่งคนให้หลายคนรับ โดยพวกเราไปบริจาคกันที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ สำหรับคนที่เคยไปบริจาคมาแล้ว และที่ยังไม่เคยบริจาค N2Trip ก็มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการบริจาคเลือดมาฝากค่ะ

เริ่มที่คุณสมบัติผู้บริจาคโลหิตก่อนนะคะ

- ต้องมีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป สุขภาพร่างกายสมบูรณ์ พร้อมที่จะบริจาคโลหิต
- อายุระหว่าง 17 ปี ถึง 70 ปีบริบูรณ์ ผู้ที่มีอายุ 17 ปี ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง

การเตรียมตัวก่อนบริจาคโลหิต
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนวันที่จะมาบริจาคโลหิต
สุขภาพสมบูรณ์ทุกประการ ไม่เป็นไข้หวัด หรือทานยาแก้อักเสบใดๆ
รับประทานอาหารมื้อหลักก่อนมาบริจาคโลหิต หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากจะทำให้สีของพลาสมาผิดปกติไม่สามารถนำไปใช้ได้
งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก่อนมาบริจาคโลหิตอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังบริจาคโลหิต 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปอดฟอกโลหิตได้ดี
ดื่มน้ำ 3 - 4 แก้ว เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตในร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะหลังบริจาคโลหิต


ขั้นตอนการบริจาคแบบสั้นๆ ค่ะ
1. เริ่มตั้งแต่กรอกแบบฟอร์มผู้บริจาคโลหิต และวัดความดัน ด้วยเครื่องวัดอัตโนมัติ
2. ลงทะเบียนที่เคาน์เตอร์เพื่อรับหมายเลขถุงบรรจุโลหิต และยาธาตุเหล็กบำรุงร่างกาย


3. กดใบคิว รอตรวจความเข้มโลหิต และเจ้าหน้าที่จะสอบถามประวัติผู้บริจาคเพิ่มเติม

4. จากนั้นขึ้นไปที่ชั้น 2 กดบัตรคิวรอบริจาคโลหิตได้เลยค่ะ โดยเลือกแขนข้างที่จะบริจาค ขณะบริจาคโลหิตไม่ควรเคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมขณะบริจาค และหลังบริจาคโลหิตเสร็จเรียบร้อยให้นอนพักบนเตียงก่อนสักครู่ ห้ามลุกจากเตียงทันทีนะคะ เพราะอาจทำให้วิงเวียน หรือเป็นลมได้

5. พักรับประทานอาหารว่าง/เครื่องดื่ม และนั่งพักเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพน้ำในร่างกาย หากมีอาการคล้ายจะเป็นลม หรือรู้สึกผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที


ต่อไปเป็นข้อมูลหลังบริจาคโลหิต
ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ เป็นเวลา 1 วัน , หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่เสียเหงื่อมากๆ งดใช้กำลังแขนข้างที่เจาะ รวมถึงการหิ้วของหนักๆ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง และอย่าลืมรับประทานยาธาตุเหล็กที่ได้รับวันละ 1 เม็ด จนหมด เพื่อป้องกันการขาดธาตุเหล็ก


ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ขอเชิญประชาชนร่วมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระสังฆราช ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2556 จะได้รับ “พระรูปสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก” (มีจำนวนจำกัด) ตลอดจนแผ่นพับความรู้และหนังสือต่างๆ ผู้บริจาคสามารถหยิบได้ฟรีนะคะ


ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ เปิดรับบริจาคโลหิตทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี โดยวันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 08.00 - 16.30 น. / วันอังคาร, พฤหัสบดี เวลา 07.30 - 19.30 น. / วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 - 15.30 น. โดยผู้ที่ต้องการบริจาคโลหิตสามารถตรวจสอบปฏิทินเวลารับบริจาคโลหิตตามจุดต่างๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ของสภากาชาดนะคะ www.redcross.or.th ใกล้ที่ไหนก็ไปบริจาคที่นั่นค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริจาคโลหิต โทร. 022564300 , 022639600-99
บางช่วงเวลาอาจจะรอคิวนานบ้าง ยิ่งวันอาทิตย์คนจะเยอะเป็นพิเศษให้ใจเย็นๆ นะคะ เราแนะนำให้ไปแต่เช้าเลยค่ะ คนไม่เยอะ แปบเดียวก็เสร็จแล้ว

ตอนที่ไปบริจาคครั้งแรกตื่นเต้นมาก กลัวว่าจะเจ็บ เพราะเราเป็นคนกลัวเข็ม >< แต่ไปแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะ อยู่ที่เราเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ต้องกลัวค่ะ เป็นกำลังใจให้ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคโลหิตทุกท่านนะคะ♥


ส่วนข้อกังวลของสาวๆ ที่กลัวว่าบริจาคเลือดแล้วจะอ้วนขึ้นหรือเปล่า พวกเราบริจาคมาแล้ว ไม่อ้วนขึ้นนะ เพราะเราอ้วนกันอยู่แล้ว (ฮ่าๆๆ) มีข้อมูลของ สสวท.ออกมาเปิดเผยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การบริจาคเลือดไม่ได้ทำให้อ้วนนะคะ มีแต่ข้อดีด้วยซ้ำ เพราะจะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น นอกจากนี้เลือดใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยให้หน้าใสขึ้นด้วยนะจะบอกให้ โดยเราสามารถบริจาคได้ทุก 3 เดือน หรือ 4 ครั้งต่อปี ผู้บริจาคเลือดจะได้รับเข็มที่ระลึกในการบริจาคเลือดครั้งแรก และจะได้รับเข็มที่ระลึกเมื่อบริจาคครบจำนวนครั้งตามที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติกำหนด เช่น 36 ครั้ง, 48 ครั้ง, 60 ครั้ง, 72 ครั้ง เป็นต้น บริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ อีกหนึ่งความภูมิใจเล็กๆ ของพวกเรา
 

0 comments: