Bang Pu Seaside Resort / สถานตากอากาศบางปู

สถานตากอากาศบางปู อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 37 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการนี่เอง อยู่ริมทะเลและป่าชายเลน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก...

นอกจากนี้แล้ว บางปูยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับดูนกที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากไซบีเรียมาในช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี โดยมีจำนวนนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ตัว และมีนกกว่า 200 ชนิดที่อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย แต่ตอนที่เราไปเที่ยวเป็นช่วงที่นกอพยพกลับถิ่นฐานพอดี จะมีบินให้เห็นบ้างนิดหน่อยค่ะ ส่วนช่วงฤดูร้อนก็จะเหมาะกับการดูนกอพยพผ่าน และนกประจำถิ่น เรียกว่ามาเที่ยวกันได้ทุกฤดูจริงๆ


สำหรับการเดินทาง หากขับรถมาเองก็ให้วิ่งเส้นถนนสุขุมวิทเข้าสมุทรปราการ เมื่อถึงตัวเมืองสมุทรปราการให้สังเกตป้ายชลบุรี แล้วชิดซ้าย ขับตามเส้นทางไป ระยะทางประมาณ 13 กม. ถ้ามาทางถนนศรีนครินทร์ให้วิ่งเข้าเมืองสมุทรปราการจนสุดสาย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขุมวิทสายเก่า จะเห็นสถานตากอากาศบางปูอยู่ขวามือ แล้วค่อยกลับรถมาค่ะ ด้านในมีที่จอดรถฟรีนะคะ (แต่ต้องจ่ายทิปให้คนดูแลค่ะ)

รถโดยสารประจำทางปรับอากาศสาย ปอ. 25, 102, 142, 145, 507, 508 และ 511 รถประจำทางธรรมดาสาย 25, 102 และ 145 ไปลงตลาดปากน้ำ แล้วต่อรถสองแถวปากน้ำ-วัดตำหรุ, ปากน้ำ-นิคมอุตสาหกรรมบางปู และปากน้ำ-คลองด่าน

มีรถกอล์ฟแบบนี้ คอยบริการ รับ-ส่งนักท่องเที่ยวฟรีด้วยนะคะ


เมื่อมาถึงสถานตากอากาศบางปู เราทุกคนจะต้องผ่าน "สะพานสุขตา" เป็นสะพานที่มีความยาว 500 เมตร สะพานสุขตานี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของสถานพักผ่อนตากอากาศบางปูเลยนะ

สุดปลายสะพานก็จะเป็น "ศาลาสุขใจ" ข้างในก็มีร้านอาหาร ห้องจัดเลี้ยงสัมนา จุดชมวิว และยังเป็นที่นัดพบของผู้สูงอายุ กับกิจกรรมลีลาศเพื่อสุขภาพที่จะมีขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เลยค่ะ โดยจะคิดค่าดนตรีภายในฟลอร์ลีลาศเพียงคนละ 50 บาทเท่านั้น เป็นฟลอร์ลีลาสแบบมาตราฐาน ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ พาคุณลุงคุณป้าไปย้อนวันวานก็เข้าท่าดีนะคะ

ส่วนเรื่องอาหารการกินที่ศาลาสุขใจก็มีบริการครบค่ะ ทั้งอาหาร-เครื่องดื่ม เมนูซีฟู๊ดต่างๆ นั่งกินอาหารอร่อยๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศวิวทะเล และป่าชายเลน สบายๆ ฟินอีกแล้วค่ะ~

หลังจากทานอาหารเสร็จนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ถ่ายรูป หรือให้อาหารนกท้องถิ่นที่ สะพานสุขตา ได้นะคะ ลมพัดเย็นๆ อากาศสดชื่นมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้เอง


สถานตากอากาศบางปู เป็นจุดดูนกและชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งชมปลาสองน้ำด้วยนะคะ เพราะเป็นเขตรอยต่อของปากแม่น้ำ กับ ทะเลอ่าวไทย ที่จะพบกลุ่มปลาน้ำกร่อย อย่างปลาเสือพ่นน้ำ ปลาตีน ปลากระทุงเหว ฯลฯ


นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีหน่วยงานและองค์การต่างๆ นำทีมจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการฟื้นฟูธรรมชาติ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติป่าชายเลน และพันธุ์ไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำบางปู เรียกได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้ทั้งความรู้ ความสนุกและได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

สถานตากอากาศบางปู เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองสถานพักผ่อน กรมพลาธิการทหารบก โทร.02-323-9911, 02-323-1213


หากเหนื่อยล้ากับความวุ่นวายในเมือง ลองขับรถออกมาไม่ไกล มาพักผ่อนที่บางปู ชมเส้นทางธรรมชาติ กินอาหารทะเล สูดอากาศ นั่งพักกับลมเย็นๆ ให้อาหารและชมความน่ารักของนกนางนวล แล้วรอดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า รับรองว่าต้องหายเหนื่อยแน่นอนค่ะ แล้วมากินปู ดูนก เต้นรำ ย่ำป่าชายเลนกันนะคะ  ♪♫.. ♪♫...

0 comments: