Kwan-Riam Floating Market / ตลาดน้ำขวัญเรียม

ตลาดน้ำแห่งใหม่กลางกรุง ริมคลองแสนแสบ เราจะไปย้อนรอยวัฒนธรรมวิถีชีวิตของผู้คนริมคลองแสนแสบ รวมถึงนิยายรักอมตะเรื่อง แผลเก่า ที่มีตัวเอกชื่อ ขวัญ กับ เรียม นั่นเอง โดยตลาดน้ำขวัญเรียมแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดที่อยากจะจำลองชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ เพื่อเป็นที่ระลึกแก่คนรุ่นหลัง ให้ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตริมน้ำ โดยเฉพาะความเป็นมาอันยาวนานของคลองแสนแสบ ที่อยู่คู่กรุงเทพมหานครมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์เลยล่ะค่ะ

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตั้งอยู่ที่ซอย (วัดบำเพ็ญเหนือ - บางเพ็งใต้) ถนนเสรีไทย 60 ถนนรามคำแหง 187 เขตมีนบุรีนี่เอง ทางตลาดมีที่จอดรถให้ฟรีค่ะ การเดินทางไปได้ 2 ทาง

เส้นทางแรก ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) รถยนต์ส่วนตัว วิ่งตรงมาจาก The Mall บางกะปิ ผ่านสวนสยามมานิดหน่อย จะเจอทางเข้าวัดบำเพ็ญเหนืออยู่ขวามือ ต้องไปกลับรถมาค่ะ รถโดยสารประจำทางสาย 27 และ ปอ. 502

เส้นทางที่ 2 ถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) รถยนต์ส่วนตัว วิ่งตรงมาจาก ม.รามคำแหง ผ่านแยกบ้านม้า ผ่านซอยมิสทีน จะเจอวัดบางเพ็งใต้อยู่ทางซ้ายมือ รถโดยสารประจำทางสาย 113, 58 ปอ. 113 และ 514 ค่ะ

ช่วงเช้าประมาณ 7 โมง จะมีพระจากวัดบำเพ็ญเหนือ และวัดบางเพ็งใต้ออกบิณฑบาตรทางเรือ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมการใส่บาตรได้นะคะ กิจกรรมใส่บาตรมีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ โดยตลาดน้ำขวัญเรียมจะเปิดตั้งแต่ 06.00 - 21.00 น. เลยนะ เรียกว่าเดินตลาดได้ตั้งแต่เช้ายันดึก เลิกงานตอนเย็นก็มาเดินเที่ยวได้ ที่นี่ยังมีประเพณีและกิจกรรมอื่นๆ เช่น การทอดผ้าป่าทางน้ำ ดูการละเล่นไทย นอกจากนี้ยังมีการสวดมนต์ ฟังธรรมเพื่อเป็นศิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ด้านหน้าก็มีม้าหมุนมีชีวิต แห่งแรกในประเทศไทยอยู่ด้วย เป็นม้าแคระตัวเล็กๆ น่ารักดีค่ะ พุงกลมเลย สงสัยมีคนให้อาหารมากกว่ามาขี่นะเนี่ย

เดินเข้ามาในตรอกเรือ มีอาหารให้เลือกชิมหลายอย่างค่ะ สุดซอยก็มีร้านส้มตำอยู่ด้วย ท่าทางจะอร่อยนะ เพราะเห็นคนนั่งกินเยอะเลย แต่เป้าหมายของพวกเราวันนี้คือก๋วยเตี๋ยวเรือค่ะ ก็เดินตรอกเรือทั้งที ต้องชิมก๋วยเตี๋ยวเรือสิเนอะ (แฮ่ๆ) มีหลายร้านให้เลือกนะ ไม่ขอแนะนำร้านไหนเป็นพิเศษ เพราะคิดว่ารสชาติน่าจะพอๆ กัน แต่ว่าได้นั่งกินริมน้ำ บรรยากาศดีนะ


เค้าบอกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือแท้แบบดั้งเดิม มีหมูน้ำตกแล้วก็เนื้อน้ำตก โดยหมู-เนื้อแยกหม้อกันชัดเจนนะ บนโต๊ะก็มีขนมถ้วย แล้วก็แคปหมูให้ตามสไตล์ก๋วยเตี๋ยวเรือค่ะ

นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟ อาหารตามสั่ง อาหารซีฟู๊ด ฯลฯ ลูกค้าสามารถเข้าไปนั่งกินในเรือได้เลยนะ ได้บรรยากาศมาก เป็นเรือโบราณลำใหญ่ น่านั่งมากค่ะ

และเราก็ลองชิมโรตี ชาชักสตูลอร่อยค่ะ โดยเฉพาะโรตีกรอบอร่อยเลิศ ซื้อเป็นของฝากได้เลย

โซนอาหารที่ตลาดน้ำมีหลายจุดค่ะ ทั้งบนบกและริมน้ำ เลือกกินกันได้สบาย และยังมีร้านดังๆ ที่เคยลงหนังสือพิมพ์นิตยสารอยู่หลายร้านเลยนะที่เนี่ย ด้านข้างศูนย์อาหารมีเต่ายักษ์อยู่ด้วย ชื่อว่า เต่าซูคาต้า เป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกเชียวนะ O_o อายุยืนยาวกว่า 70 ปี!! ที่สำคัญเป็นเต่าที่กินเยอะ กินเก่ง กินได้ตลอดทั้งวัน (เหมือนเราเลยแแฮะ - -)

โซนนี้จะมีมินิสวนสัตว์แบบย่อมๆ อยู่ค่ะ เจอหมูตัวนึงน่ารักมาก อวบอ้วนสุดๆ เลย

มาเที่ยวที่นี้แล้วก็เหมือนได้ย้อนอดีต กลับไปชมวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบ ได้เห็นพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาค้าขาย ดูเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่จริงๆ...

ตลาดน้ำขวัญเรียมเป็นตลาดที่คนแก่, เด็ก, คนพิการ สามารถเที่ยวได้สบาย เพราะที่นี่เค้ามีลิฟท์ และรถรับส่งไว้คอยบริการด้วย เรียกว่าอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวสุดๆ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมมากก็คือการล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบนั่นเอง โดยจะมีมัคคุเทศน์น้อยคอยบรรยายประวัติความเป็นมาต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ฟังกันตลอดทาง และการแต่งกายแบบคงวัฒนธรรมไทยเอาไว้ ใครเห็นก็ยิ้มชื่นชมทุกคน เพราะเด็กๆ ของเราน่ารักกันเหลือเกิน^^

กิจกรรมที่เพลิดเพลินสุดๆ สำหรับเราก็คงจะเป็นการให้อาหารปลาค่ะ ปลาเยอะมาก หรือจะทำบุญด้วยการปล่อยปลาปล่อยเต่าก็ได้นะคะ อันนี้เราก็ไม่รู้ว่ายังไงเหมือนกัน แต่เห็นเค้าเขียนอธิบายไว้เลยนะ ว่าปล่อยอะไร ได้บุญแบบไหน - -

นอกจากนี้ จุดเด่นของตลาดน้ำขวัญเรียม ก็คือ สะพานเรือ ที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ เป็นเหมือนการเชื่อมวัฒนธรรมของสองฝั่งคลอง รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตริมน้ำที่นี่อีกด้วย

จุดกำเนิดนิยายเรื่อง แผลเก่า มีตัวเอกคือ ขวัญและเรียม เป็นบทประพันธ์ของ ไม้ เมืองเดิม ได้รับการถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ และละครทีวีหลายครั้ง เรียกว่าเป็นนิยายรักอมตะที่คนหลายรุ่นต้องเคยได้ยินชื่อแน่นอน และที่ตลาดน้ำก็มีรูปปั้นจำลองตัวละครอยู่ด้วย ขนาดเท่าคนจริงนะคะ โดยเฉพาะเจ้าทุย เหมือนมาก

จะว่าไปพี่ขวัญ พระเอกของเรานี่ ณเดชน์ชัดๆ เลยเนอะ เอาเป็นว่าใครอยากมาเห็นอ้ายขวัญ เวอร์ชั่น ณเดชน์ ก็ลองแวะมาเที่ยวถ่ายรูปกันได้นะคะ หล่อมากอ่ะ!

เดี๋ยวเราไปเดินเที่ยวชมตลาดให้ทั่วเลยนะ ไม่ต้องกลัวเมื่อยด้วย เพราะทางตลาดน้ำเค้าจัดโต๊ะเก้าอี้ให้เราได้นั่งพักกันอยู่หลายจุด แวะพักตรงไหนก็ซื้อของกินตรงกัน เพราะเค้ามีอาหารอร่อยจากทั่วทุกภาค เติมพลังกันตลอดเวลา แล้วก็ไม่ค่อยวุ่นวายด้วยนะที่นี่ จะกิน จะเที่ยวสบาย~

ตลาดน้ำขวัญเรียม ริมคลองแสนแสบที่มีประวัติอันยาวนาน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ไม่ต้องไปเที่ยวตลาดน้ำที่ไหนไกล มีกิจกรรมสำหรับทั้งครอบครัว บรรยากาศร่มรื่น แม้ว่าสองฝั่งคลองจะเป็นถนนที่ผู้คนพลุกพล่าน แต่ตลาดน้ำแห่งนี้ก็ยังคงมีความสงบในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกทำมากมาย ทั้งการย้อนอดีตชมวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบ เลือกซื้อสินค้า OTOP ติดไม้ติดมือกลับบ้าน แถมยังได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบไทยจากวัดทั้งสองฝั่งที่สวยงามมากๆ อยู่ด้วย ที่สำคัญมีอาหารอร่อยให้เลือกกินเพียบเลย เรียกว่าเที่ยวกันแบบสบายๆ ลองเก็บไว้ตัวเลือกดูนะคะ หยุดแค่วันเดียวก็มาเที่ยวได้แล้ว ♪♫.. ♪♫...
0 comments: