Ayutthaya / พระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า อยุธยา อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 76 กม. เป็นเมืองหลวงเก่าของไทย เหมือนเพลงที่ร้องกันจนติดปากคนไทยว่า "อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน จิตใจอาวรณ์มาเล่าสู่กันฟัง~ "  N2Trip จะพาเที่ยวเมืองเก่าที่อยู่ไม่ไกลเมืองบางกอก ไปดูว่ากว่า 400 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันนี้อยุธยาของเราเป็นอย่างไรเริ่มจากการเดินทาง ถ้าไม่นับขับรถเที่ยวเอง อยุธยานั้นเดินทางมาเที่ยวง่ายมาก เพราะมีทั้งรถโดยสาร, รถตู้, รถไฟ และเรือ สำหรับทริปนี้เราขอเริ่มกันที่ วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททองสร้างอุทิศถวายแด่พระราชมารดา เป็นพระอารามหลวงเก่าในสมัยอยุธยาตอนกลาง มีความสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ. 2173 เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 10 บาท หรือสามารถซื้อบัตรรวมได้ ชาวไทย 40 บาท ชาวต่างชาติ 220 บาท โดยบัตรนี้สามารถเข้าชมวัดและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ภายในระยะเวลา 30 วัน ได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และพระราชวังหลวง  วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดมเหยงค์ และวัดไชยวัฒนาราม พวกเราก็ซื้อบัตรรวมเหมือนกัน เพราะราคาถูกกว่าซื้อแยกทีละวัดค่ะ เวลาใช้ก็ยื่นบัตรให้เจ้าหน้าที่ขายตั๋วประทับตราให้ แค่นี้ก็สามารถเดินผ่านประตูเที่ยวตามวัดที่กำหนดได้แล้ว

ชมความสวยงามของวัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวงที่สำคัญในสมัยอยุธยาตอนต้น สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 1896

วัดพุทไธศวรรย์

ตามความเชื่อในสมัยกรุงศรีอยุธยา หากใครเจ็บป่วยไข้ เมื่อผ่านมาที่วัดแห่งนี้จะขึ้นไปสักการะหลวงพ่อดำเพื่อขอให้หายเจ็บป่วย ซึ่งปรากฏปาฏิหาริย์หายเจ็บป่วยไปตามๆ กัน รวมทั้งขอพรหลวงพ่อดำให้ดลบันดาลสิ่งที่ตนเองปรารถนาอีกด้วยระหว่างทางเดินไปที่พระอุโบสถก็เจอน้องคนสวยใส่ชุดไทยนั่งสีซออยู่ด้วย น้องเค้าเป็นคนดังของวัดเลยนะคะ หากมาเที่ยวก็ยืนฟังเพลงเพราะๆ กันสักหน่อย หรือจะช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาก็แล้วแต่เลยค่ะ  วัดพุทไธศวรรย์เป็นอีกหนึ่งวัดที่ไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลายเหมือนวัดอื่นๆ (เช่นเดียวกับวัดหน้าพระเมรุ) ทำให้โบราณสถานในวัดยังคงสวยงาม และอยู่ในสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิมในส่วนของพระอุโบสถ ซึ่งเดิมคือพระตำหนักเวียงเหล็ก เป็นพระอุโบสถที่ได้บูรณะใหม่แล้ว ประดิษฐานพระพุทธรูป ศิลปะอยุธยาทั้งสามองค์ สวยงามมากๆ ค่ะระเบียงล้อมรอบภายในประดิษฐานพระปูนปั้นนับร้อยองค์ ด้านข้างพระปรางค์มีมณฑปข้าง เป็นที่ประดิษฐานพระประธานปูนปั้นปางมาวิชัย

สถานที่สำคัญภายในวัดที่น่าสนใจได้แก่ พระธาตุ หรือพระปรางค์ใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะอยุธยาตอนต้น ผสมผสานศิลปะแบบขอม มีระเบียงล้อมรอบ เป็นพระปูนปั้นตามภาพด้านบน
ด้านหลังก็มีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่ เป็นศิลปะในยุคอยุธยาตอนต้น


พระราชานุสาวรีย์ 5 พระมหากษัตริย์ไทย ผู้ทรงมีความสำคัญแก่บ้านเมืองอย่างใหญ่หลวง ได้แก่ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทางวัดได้จัดสร้างไว้เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้มาสักการะ และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแต่ละพระองค์

จากนั้นเราก็ขับรถย้อนกลับมาที่ วัดท่าการ้อง อยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง โดยการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกัน คือ วัดท่า และ วัดการ้อง ตามประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าวัดนี้ถูกสร้างขึ้นก่อนพ.ศ. 2092 อีกนะคะวัดท่าการ้องเป็นวัดที่มีสีสันมาก เพราะมีรูปปั้น และข้อความต่างๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวสามารถบริจาค หรือทำบุญได้แทบทุกส่วนของวัด

ส่วนมื้อเที่ยงเราก็ฝากท้องไว้ที่ ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง เป็นตลาดน้ำในบรรยากาศย้อนยุค มีอาหารให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อได้จากเรือ รวมถึงขนมไทย และขนมโบราณต่างๆ ด้วยค่ะ รสชาติอาหารก็ธรรมดานะ ไม่ได้พิเศษอะไร คนเยอะด้วย หาที่นั่งยาก กินเสร็จก็ไปให้อาหารปลาดีกว่า เพลินๆ


อีกหนึ่งความประทับใจคือห้องน้ำที่วัดท่าการ้องสะอาดมากๆ เพราะทางวัดจะให้นักท่องเที่ยวทุกคนถอดรองเท้า และระบบน้ำ ระบบระบายอากาศก็ทำไว้อย่างดี ไม่ต้องกลัวเท้าเลอะ นักท่องเที่ยวก็แค่ช่วยกันรักษาความสะอาดก็พอนะ

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร


ใกล้ๆ กันก็มีอีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจและสวยงามไม่แพ้กัน นั่นก็คือ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร หรือชื่อเดิมคือ วัดกษัตราราม หรือ วัดกุสิตราราม เป็นพระอารามหลวงเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีพระวิหาร 4 หลัง คือ พระวิหารใหญ่ 2 หลัง ตั้งอยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ และพระวิหารเล็ก 2 หลัง


ภายในพระอุโบสถ จะมีพระพุทธกษัตราธิราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ค่ะ


ขากลับจากวัด วัดกษัตราธิราชวรวิหาร ก็เจอน้องหมากำลังทำหน้าที่เฝ้าประตู คอยส่งนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย นั่งนิ่งมาก ไม่วอกแวกขณะปฏิบัติงานซะด้วย นายเยี่ยมมาก!!จากนั้นก็ขับรถเข้ามาในตัวเมือง ขับผ่านวิวสวยๆ ที่บึงพระราม สวนสาธารณะขนาดใหญ่ โปรแกรมต่อไปเดี๋ยวเราจะเข้าไปถ่ายรูปที่ วิหารมงคลบพิตร, วัดพระศรีสรรเพชญ์ และ พระราชวังหลวงกันค่ะพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปคู่เมืองกรุงศรีอยุธยามาแต่โบราณ ประดิษฐานอยู่ที่ วิหารมงคลบพิตร เป็นพระพูทธรูปโบราณขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9 เมตร 55 เซนติเมตร ส่วนสูงเฉพาะองค์ 12 เมตร 45 เซนติเมตร มีประชาชนมาสักราระบูชาเป็นจำนวนมาก

และภาพวิหารมงคลบพิตรจากช่างภาพหนุ่มของเราค่ะ ต้องแบกกล้องไปไกลเกือบสุดถนนเลยนะ กว่าจะได้ภาพนี้มา ; Pใกล้ๆ กันก็คือ วัดพระศรีสรรเพชญ์ เราสามารถใช้บัตรรวมที่ซื้อเมื่อเช้าไปประทับตราผ่านประตูได้เลยนะคะ

ยังมีคนมาเรียงหินอยู่เลย เพราะเค้าเชื่อว่า ยิ่งต่อได้สูงยิ่งประสบความสำเร็จสูง ว่างั้นนะวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดหลวงในพระราชวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา เหมือนกันกับ วัดมหาธาตุ ของกรุงสุโขทัย ที่ N2Travel เคยพาไปเที่ยวมาแล้วนั่นเอง โดยมีพระเจดีย์สามรัชกาล ลักษณะเด่นคือ เป็นเจดีย์โบราณ 3 องค์ เรียงกัน เห็นแล้วนึงถึงความความยิ่งใหญ่ในสมัยก่อนจริงๆ
พระราชวังหลวง หรือ พระราชวังโบราณ อยู่ติดกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ ใกล้กับวิหารพระมงคลบพิตร สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) นั่นเอง ขากลับ พวกเราก็เดินลัดเลาะกลับทางเดิม ผ่านด้านข้างวิหารมงคลบพิตร จะมีตลาดขายสินค้าต่างๆ มากมาย มีร้านขายโรตีสายไหมชื่อดังอยู่หลายร้านด้วยนะคะหากมีเวลาก็สามารถแวะเที่ยววังช้างอยุธยา แล เพนียด ชมความน่ารักของช้างกับการแสดงความสามารถต่างๆ หรือจะลองนั่งช้างชมเมืองก็ได้เสร็จจากนี้เราไป Check in โรงแรมของทริปนี้กันค่ะ หลังจากติดใจเครือวรบุรีที่ภูเก็ตเมื่อคราวก่อน พวกเราจึงเลือกพักที่โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท (Woraburi Ayothaya Convention Resort) เป็นห้อง Superior แต่แอบผิดหวัง คุณภาพที่นี่ด้อยกว่าที่ภูเก็ตเยอะเลย ลองมองหาตัวเลือกอื่นได้นะคะ เพราะใกล้ๆ กันก็มีโรงแรมอยู่ 3 - 4 ที่เลยทีเดียว ติดริมแม่น้ำป่าสักเหมือนกัน

โรงแรมอยู่ติดริมแม่น้ำป่าสัก
ส่วนมื้อเย็นเราเลือกร้านอาหารใกล้ๆ โรงแรมค่ะ เค้าว่าเป็นร้านดังย่านนี้เลยนะ เพราะขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย และบรรยากาศดี อยู่ติดริมแม่น้ำป่าสัก ร้านที่ว่านี้ก็คือ ร้านครัวย่าบัว เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 - 21.00 น. ช่วงเย็นมีลูกค้าเยอะมาก เราจะไปพิสูจน์กันนะว่าอาหารเค้าอร่อยจริงหรือเปล่า

ช่วงค่ำๆ เห็นคนล่องเรือชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ดูโรแมนติกมาก  ถ้ามีโอกาสอยากจะลองล่องเรือทานอาหารเย็นแบบนี้กะเค้าบ้าง อิอิ...  สรุปว่าอาหารเย็นมื้อนี้รสชาติผ่านนะคะ อร่อยใช้ได้เลย บางเมนูราคาอาจจะสูงไปนิด แต่ก็พอรับได้ อาหารมาเสิร์ฟไว พนักงานก็เรียกไม่ยาก เสียอย่างเดียวคือทางเข้าที่ขับรถเข้ามาแคบไปหน่อย จนอดสงสัยไม่ได้ว่าตอนกลางคืนรถจะสวนทางกันยังไงน๊า?

สามารถดาวโหลดแผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
--------------------------------

บรรยากาศอาหารเช้าที่โรงแรม มีอาหารให้เลือกเยอะค่ะ แต่ไม่ค่อยอร่อย อ้อ!! ลืมบอกไปว่าที่วรบุรีอโยธยาเค้ามีบริการใส่บาตรพระตอนเช้าด้วยนะ แขกที่เข้าพักสามารถแจ้งพนักงานไว้ได้เลย เค้าจะจัดเตรียมของใส่บาตรไว้ให้ ราคาชุดละ 50 บาทจ้าาา

หลังจาก Check out เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ออกเดินทางกันต่อตั้งใจว่าจะไปเดินเที่ยวซื้อของ พร้อมทานอาหารกลางวันที่ ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดอยุธยา มีที่จอดรถฟรี หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาลุ้นว่าที่จอดรถฟรีจะมีว่างหรือเปล่า ก็ใช้บริการที่จอดของชาวบ้านได้นะคะ คันละ 30 บาท ตลาดน้ำเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

จากนั้นเราก็เดินทางไปเที่ยว วัดใหญ่ชัยมงคล กันต่อค่ะ หน้าวัดจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือวัดใหญ่ 'วัดใหญ่ไก่ฉีก' อยู่นะ เห็นหลายคน reviews ว่าอร่อย แต่พอมองเห็นผู้คนที่นั่งกินอย่างเบียดเสียดแล้ว แลดูลำบากยังไงไม่รู้ ขอเปลี่ยนไปชิมก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกข้างในวัดใหญ่แทนดีกว่าค่ะ อร่อยเหมือนกัน ไม่ต้องรอคิวนานด้วยวัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อวัดป่าแก้ว หรือวัดเจ้าพระยาไท ข้อมูลตามประวัติศาสตร์บอกไว้ว่า วัดนี้ถูกสร้างเมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำศึกยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า จึงทรงสร้างพระเจดีย์ใหญ่ขึ้นที่วัดนี้เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ

ปัจจุบันมีการสร้างพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีผู้นิยมไปนมัสการอย่างสม่ำเสมอเป็นจำนวนมาก

พระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 นอกจากนี้ยังมี วิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวร เพื่อเป็นที่ถวายสักการะบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐานด้วย เห็นคนเอาเหรียญมาติดไว้ที่ฝ่าเท้าพระพุทธรูปกันเยอะมาก ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นความเชื่อเกี่ยวกับอะไรภายในวัดใหญ่ก็มีโบราณสถานสำคัญที่สวยงามอยู่เยอะค่ะ แต่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากๆ ก็จะมีพระเจดีย์ชัยมงคล, พระอุโบสถ, พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ และตำหนักสมเด็จพระนเรศวร ตามที่เราแนะนำไปพระพุทธรูป เจ้าแก้ว และ เจ้าไท เป็นพระพุทธรูปที่อยู่ด้านซ้ายและด้านขวาของพระเจดีย์ชัยมงคล และหากมีเวลาก็จัดทริปไปไหว้พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร กันได้นะ อยู่ไม่ไกลจากวัดใหญ่ฯ ค่ะ

ปิดท้ายทริปนี้ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ที่ วัดมหาธาตุ ค่าเข้าชมคนละ 10 บาท แต่เรามีบัตรรวมที่ซื้อไว้เมื่อวานก็เอาไปปั๊มแล้วก็ผ่านประตุได้เลย (บัตรใช้ได้ภายใน 30 ถ้าทริปนี้เที่ยวไม่ครบก็กลับมาเที่ยวใหม่ได้นะคะ ฮ่าๆๆ)


วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เพราะมีเศียรพระที่โอบล้อมด้วยต้นโพธิ์อยู่ด้วย และยูเนสโก้ (UNESCO) ได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลก ด้านธรรมชาติ และวัฒนธรรม อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นความมหัศจรรย์ สวยงาม และน่าภาคภูมิใจของคนไทยจริงๆ ค่ะ ^^
ใกล้ๆ กันก็เป็นวัดราชบูรณะ นักท่องเที่ยวแค่ข้ามถนนไปก็ถึงแล้วล่ะค่ะ ส่วนหน้าวัดมหาธาตุจะเป็นแหล่ง shopping เล็กๆ ขายหมวก กระเป๋า และของที่ระลึกต่างๆ มีร้านโรตีรถเข็นอยู่เจ้านึงด้วยนะ ลองชิมแล้วชอบค่ะ หวานอร่อย

ได้เวลาเดินทางกลับบ้านกันแล้ว... เป็นอีกหนึ่งทริปที่พวกเราประทับใจ และสนุกมาก การได้เดินทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบนี้ เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากจริงๆ

คำขวัญจังหวัดอยุธยา : ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา

นี่ล่ะค่ะอยุธยาเมืองเก่าของเรา อโยธยาศรีรามเทพนคร ที่ยังคงสวยงามและมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหาอยู่มากมาย รอให้คนรุ่นใหม่ได้มาศึกษา ลองจัดทริปท่องเที่ยวเมืองเก่ากันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะได้รู้ได้เห็นอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย ♪♫.. ♪♫...0 comments: