Praram9Kaiyang / พระรามเก้าไก่ย่าง


พระรามเก้าไก่ย่าง  ร้านอาหารชื่อดังร้านนี้ อยู่ในพิกัดที่หาไม่ยาก อยู่ใกล้ๆ กับแยกรามคำแหง-พระรามเก้านี่เอง เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ไปลองชิมกันแล้ว เพราะเป็นร้านดังของย่านนี้ มีชื่อเสียงโด่งดังมานาน ออกทีวีก็หลายรายการ ลงหนังสือพิมพ์ก็หลายฉบับ และวันนี้เราขอแชร์ประสบการณ์ครั้งล่าสุดที่ได้ไปชิมมาฝาก

ร้านอยู่ติดถนนพระรามเก้าเลยค่ะ เลยแยกมานิดเดียว บรรยากาศโดยรวมของร้านเป็นแบบเปิดโล่ง มีสวนและต้นไม้ปลูกไว้เพื่อบังรถจากถนนพระรามเก้า (เดี๋ยวคนในรถจะมองเห็นเวลาเราโซ้ยส้มตำ Ha Ha..) และก็เพื่อความร่มรื่นในร้านด้วย

พระราม 9 ไก่ย่าง ที่มาของชื่อร้านนี้คือ พระราม 9 เป็นชื่อถนนที่ตั้งของร้าน ส่วน ไก่ย่าง คือ อาหารรายการแรก และรายการเดียวที่มีขายในช่วงที่เปิดร้านครั้งแรก

พวกเราเลือกนั่งโซนฝั่งซ้ายของร้าน ได้ที่ได้ทางกันแล้วก็สั่งอาหารได้เลย เมนูแนะนำของร้านนี้คือไก่ย่างสูตรเด็ด ลาบเป็ดอุดรฯ แต่ขอข้ามไป เพราะสิ่งที่พวกเราอยากลองกินในวันนี้คือ ปลาทับทิมทอดสมุนไพร จานนี้นี่เอง

(มันน่ากินจนถ่ายรูปไม่ทันจริงๆ) ที่นี่เค้าใช้ปลาของ CPF มีทั้งแบบย่างเกลือ และราดพริกนะคะ เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน แถมยังหอมกลิ่นอ่อนๆ ของสมุนไพร ทานคู่กันสุดยอดค่ะ เครื่องสมุนไพรก็มีทั้งตะไคร้ ขิงสด พริก หอมแดง มะนาว และน้ำปรุงรสเปรี้ยวหวานเค็ม อร่อยจนอยากสั่งเพิ่ม

ต่อด้วยเมนูส้มตำ ลองทั้ง 2 แบบ ทั้งตำซั่วปูปลาร้า และตำไทยถั่วกระจกแสนอร่อย ชอบถั่วของเค้ามาก เคี้ยวกรุบกรอบดีค่ะ

ถ้ายังไม่สะใจ ก็ต่อด้วยลาบหมู เนื้อหมูร้านนี้นุ่มมาก มีหนังหมูด้วย และเค้าไม่ใส่เครื่องในนะคะ และ ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู ที่อร่อยไม่แพ้กัน เพราะกระดูกหมูจะเปื่อยเคี้ยวง่ายมากๆ น้ำซุปก็ใช้ได้ ถ้ากลัวจะเผ็ดเกินไปก็ต้องกินคู่หมูแดดเดียวจานนี้ค่ะ

หมูแดดเดียว
ลาบหมู
(รสชาติอาหารโดยรวมอร่อยกลมกล่อม แต่ยังไม่จัดจ้านเท่าไหร่ ใครที่ชอบกินส้มตำเผ็ดๆ อาจจะผิดหวังเล็กน้อย แม้จะย้ำกับน้องพนักงานไปว่าขอเผ็ดๆ แล้วก็ตาม) นอกจากนี้ที่ร้านยังมีอาหารเวียดนาม อย่างพวกแหนมเนือง หมูยอ แล้วก็กุ้งพันอ้อยด้วยนะ ส่วนของหวานก็มีทั้ง บัวลอยเผือก เต้าทึง แล้วก็ไอศกรีมรสต่างๆ

ร้านนี้มีพนักงานหลายคน คอยสอดส่องดูแลลูกค้าตลอด เรียกว่านั่งลงก็สามารถสั่งอาหารได้ทันที วันที่พวกเราไปลูกค้าเต็มร้าน แต่อาหารก็มาเสิร์ฟไวมาก รอไม่นานเลยค่ะ ^^
ทานอาหารอิ่มแล้วก็อย่าลืมแวะซื้อขนมหรือเกาลัดคั่วหน้าร้านกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะขนมทองม้วนสดที่ขายอยู่หน้าร้าน เค้านั่งทำกันสดๆ หลายคนการันตีว่าอร่อยมาก!


หลากหลายสำนักการันตีความอร่อย

สรุปรวมค่าเสียหายของมื้อนี้ ถือว่าไม่แพงมากนะคะ เรากินกันสามคน อิ่มสบายท้องเลยค่ะ


ร้านพระรามเก้าไก่ย่าง เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 - 20.30 น. หยุดทุกวันจันทร์
โทร. 0-2719-8039, 0-2719-9139, 0-1447-3897  *ที่นี่เค้ามีบริการส่งถึงบ้านด้วย*

เป็นอีกหนึ่งร้านที่อาหารอร่อย บรรยากาศใช้ได้ ห้องน้ำสะอาด พนักงานดูแลดี ทำเลหาง่าย เดินทางสะดวก มีที่จอดรถ เป็นร้านที่พวกเรากลับมากินได้อีกบ่อยๆ หากมาทำธุระ หรือผ่านมาแถวรามคำแหง - พระรามเก้า ก็ลองแวะมาชิมกันได้นะคะ ✩✩✩✩0 comments: