Ratchaburi / ราชบุรี

หากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก ราชบุรี น่าจะเป็น 1 ในตัวเลือกนั้นด้วย เพราะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน วิถีชีวิต วัฒนธรรม งานหัตถกรรม ถ้ำธารป่าเขา และธรรมชาติที่งดงาม ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำแม่กลองเลยทีเดียว  เข้ากับคำขวัญของจังหวัดที่ว่า "คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี"

สำหรับภาพรวมของทริปที่ N2Trip จะพาเที่ยววันนี้คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก - อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม - ตัวเมืองราชบุรี - ถ้ำจอมพล - และสวนผึ้ง พวกเราขอเริ่มต้นที่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นตลาดที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี คนที่ไม่มีรถก็มาได้ไม่ยาก เพราะมีทั้งรถไฟ รถประจำทาง และรถตู้จากอนุสาวรีชัยฯ ข้างห้างเซ็นจูรี่ (รถออกทุก 2 ชั่วโมง) บางวินก็ส่งถึงตลาดน้ำเลยค่ะ ตอนซื้อตั๋วลองถามเค้าให้ดีๆ นะ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 - 12.00 น. เป็นตลาดเช้าค่ะ มาเดินเที่ยวซื้อของ ลองชิมอาหารที่มีให้เลือกอยู่มากมายหลายร้านทั้งริมน้ำและบนบก หรือหากมีเวลาก็ล่องเรือชมวิวริมน้ำได้

จากนั้นเราก็ไปต่อกันที่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ถ้าไม่มีรถก็สามารถนั่งสองแถวหน้าตลาดไปลงที่อุทยานฯ ได้นะ รถผ่านหน้าอุทยานฯ เลยค่ะ อุทยานฯ เปิดตั้งแต่ 08.30 - 17.00 น. รายละเอียดอื่นๆ ลองโทรสอบถามที่อุทยานฯ ดูก่อนนะคะ (โทรศัพท์ 032381401 - 4)

เริ่มกันที่ โซนอาคารเชิดชูเกียรติ มีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสบุคคลสำคัญต่างๆ ของไทยไว้หลายท่านทั้ง ศาสตราจารย์ มล.ปิ่น มาลากุล, ศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์, คุณสืบ นาคะเสถียร, แม่ชีเทเรซ่า ฯลฯ และบุคคลสำคัญอื่นๆ อีกหลายท่าน บรรยายไม่หมดแน่นอน ต้องมาดูกันเองค่ะ

ไปต่อกันที่โซนของถ้ำชาดก ที่บอกเล่าเรื่องราวของพระเวสสันดร แล้วก็แวะโซนกุฏิพระสงฆ์ ภายในมีการประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งจำลองพระอริยสงฆ์ ผู้มีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพบูชาของประชาชน (มีเสียงบันทึกบรรยายประวัติของแต่ละท่านให้ทราบตลอดเวลา) นอกจากจะได้รูปสวยๆ เก็บไว้แล้ว ยังได้ความรู้เพิ่มอีกด้วย ค่าตั๋ว 50 บาท คุ้มมั่กมาก!!

เดินต่อเรื่อยๆ ผ่านลานพระ 3 สมัย มีการจัดแสดงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ในสมัยสุโขทัย อยุธยา และเชียงแสน สวยงามมากๆ  ส่วนด้านล่างนี้เป็นโซนบ้านไทยสี่ภาค โซนนี้ถ่ายรูปสนุกเพราะเป็นการจำลองบ้านไทยตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เด่นชัดจาก 4 ภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอิสาน และภาคใต้ ในบ้านแต่ละหลังก็จะจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยในแต่ละภาคด้วยค่ะ


ลานพระสามสมัย
ปิดท้ายกันที่โซนลานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งมีการจำลองรูปปั้นพระโพธิสัตว์อยู่ด้วย เดินเยอะแล้วก็หามุมนั่งพักกันนะคะ บรรยากาศในอุทยานหุ่นขี้ผึ้งร่มรื่นมากๆ เดินเที่ยวกันสบาย ไม่ร้อนเลย ข้างในยังมีร้านกาแฟ มีน้ำตกจำลอง ร้านขายไอศกรีมและน้ำสมุนไพรต่างๆเดินดูอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามจนครบทุกห้องทุกโซนแล้ว ก็เตรียมตัวเข้าเมืองราชบุรีกันต่อ ถ้าไม่มีรถก็นั่งรอสองแถวหน้าอุทยานฯ ไปลง "แยกบางแพ" ที่ถนนใหญ่ แล้วค่อยต่อรถตู้เข้าตัวจังหวัดราชบุรีนะคะ มีรถวิ่งอยู่ตลอดค่ะ (จากบางแพไปราชบุรีประมาณ 22 กิโลเมตร)


สำหรับราชบุรีเมืองสะอาดทริปนี้เรามี 2 โรงแรมที่ราคาไม่แพงแนะนำ คือโรงแรมนำสิน / โรงแรมอารยะ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน Check in แล้วเราก็ออกไปเดินเล่นชมเมืองราชบุรี ชมวิวแม่น้ำแม่กลอง ใครอยากจะไปเดินศูนย์การค้า ตลาดเทศบาล ตลาดโต้รุ่ง หรือถนนคนเดินก็เลือกได้ตามสบาย~
-----------------------------------

ช่วงเช้ารีบตื่นไปเดินตลาดกันนะคะ จะได้เดินดูวิถีชีวิตชาวบ้าน กินปาท่องโก๋ จิบกาแฟโบราณ แถมตอนเช้าๆ อากาศดีด้วย^^ และวันนี้เราจะไปแวะที่สวนรุกขชาติถ้ำจอมพล อำเภอจอมบึงกันก่อน (จากราชบุรีไป อ.จอมบึงประมาณ 30 กิโลเมตร) ถ้าไม่มีรถก็ขึ้นรถตู้ที่ท่ารถริมแม่น้ำแม่กลอง ใกล้ๆ ธนาคารออมสินได้นะ วินรถตู้ไม่ไกลจากสองโรงแรมที่เราแนะนำไปค่ะถึงแล้ว.... ถ้ำจอมพล (เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท) สำหรับที่มาของชื่อถ้ำจอมพลนั้นเป็นนามที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า รัชกาลที่ 5 พระราชทานไว้คราวที่เสด็จประพาสถ้ำ ทรงจินตนาการว่า หินย้อยภายในถ้ำที่เรียกว่า “ผาวิจิตร” มีลักษณะเป็นริ้วไหมคล้ายอินทรธนูบนบ่าของทหารยศจอมพลในสมัยก่อนนั่นเอง

ลิงเยอะมาก จอดรถระวังกันด้วยน๊า
ออกจากถ้ำจอมพลแล้วก็ขับรถไปสวนผึ้งต่อเลย (ถ้าไม่ได้ขับรถมาเอง ก็รอรถบัสสินแร่สยาม หรือรถประจำทางสายจอมบึง - สวนผึ้งคันสีน้ำเงิน เพื่อไปสวนผึ้งได้ค่ะ รถมาทุกๆ 1 ชั่วโมง - ค่าโดยสารคนละ 45 บาท) แต่กรณีที่รอรถบัสเข้าสวนผึ้งแบบนี้อาจทำให้คำนวณเวลาโปรแกรมเที่ยวลำบากหน่อยนะคะ เพราะไม่รู้ว่าต้องนั่งรอรถบัสนานแค่ไหน และที่สำคัญคือมีรถไป แต่ไม่มีรถกลับค่ะ -*- แปลว่าคุณต้องค้างที่สวนผึ้งเท่านั้น! ต้องรอตอนเช้าถึงจะมีรถประจำทางผ่าน สำหรับคนที่ไม่อยากค้าง เราแนะนำให้ติดต่อรถเช่าในพื้นที่ไว้ก่อนนะคะ (รถพร้อมคนขับในพื้นที่) ถ้าจะขึ้นเขากระโจม ก็ต้องใช้รถ 4 WD เท่านั้น เที่ยวกับคนท้องถิ่นเดินทางปลอดภัย สะดวกสบาย แถมได้ไกด์นำเที่ยวด้วย เรื่องราคาหรือบริการต่างๆ ลองหาข้อมูลดูค่ะ ที่สวนผึ้งมีดีๆ อยู่หลายเจ้าเลย...และในที่สุดเราก็มาถึงแล้ว อำเภอชื่อดัง สวนผึ้ง ที่ถูกขนานนามว่า New Zealand of Thailand!!

สำหรับอาหารกลางวันก็แวะทานที่ครัวกะเหรี่ยง (ร้านจะอยู่ในซอยตรงข้ามที่ทำการอำเภอสวนผึ้ง เข้าซอยไปนิดเดียวค่ะ) หรือจะเลือกร้านก๋วยเตี๋ยวไข่สูตรคุณยาย ก็ได้ (อยู่เยื้องกับร้านครัวกะเหรื่ยง) หรืออีกหนึ่งทางเลือก ขับรถมาไกลหน่อย แวะมาชิมร้านดังอย่าง ครัวม่อนไข่ มีอาหารไทยสูตรเด็ดให้เลือกกันมากมายหลายเมนู พวกเราลองชิมแล้วก็โอเคนะคะ สมคำล่ำลือ แต่อย่ามาช่วงกลางวันเชียว ร้านนี้คนเยอะ บางวันก็มีทัวร์ลงอีก ใครที่โมโหหิวมานี่ไม่ได้เลย Ha Ha...

ครัวม่อนไข่
อามันเต้
อิ่มแล้วก็เดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามจะเจอร้านกาแฟน่ารักอย่าง Amante Coffee แนะนำเค้กช็อกหน้านิ่ม ชิมแล้วจะติดใจ


ด้านหลังร้านมี Amante Rabbit Camp เป็นสวนกระต่ายเล็กๆ ลูกค้าสามารถเข้าไปให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด ไม่มีค่าบริการในการเข้าชมนะคะ แต่จะเป็นการรับบริจาคแทน อันนี้แล้วแต่ศรัทธา โดยทางร้านฯ จะนำเงินที่ได้จากพวกเรานี่แหล่ะไปบริจาคเป็นทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนโรงเรียนสินแร่สยาม ซึ่งเป็นโรงเรียนในชุมชนสวนผึ้ง และอีกส่วนยังนำไปเป็นค่าอาหารสุนัข ที่สำนักสงฆ์สุทธิธรรมรังษีอีกด้วยค่ะ สวนกระต่ายจะเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และในเทศกาลต่างๆ ตั้งแต่เวลา 8.00 - 18.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.amantecoffeecamp.com

ใกล้ๆ กันก็มีร้าน แล่นฉิว ซึ่งเป็นชื่อของรถบัสที่ตกแต่งสวยงาม ข้างในขายของที่ระลึกค่ะ


เสร็จแล้วก็ขับรถย้อนกลับไปหน่อย ไปเป็นเด็กเลี้ยงแกะ ถ้าชอบเล็กๆ คนดูแลหน้าบึ้งๆ อุ๊บ!! ก็เข้าที่ Bellissimo ที่นี่เป็นทั้งรีสอร์ท ร้านกาแฟ และฟาร์มแกะ ส่วนอีกที่ก็เป็นฟาร์มเลี้ยงแกะของ The Scenery Farm ชอบใหญ่หรือเล็ก เลือกได้เองนะ

และทริปสวนผึ้งวันนี้ เราปิดท้ายกันที่ บ้านหอมเทียน บ้านหลังใหญ่ที่มีเทียนสวยๆ ให้เลือกซื้อมากมาย ค่าเข้าคนละ 25 บาท เป็นคูปองสามารถใช้แทนเงิน 25 บาท / ใช้เป็นส่วนลด 25 บาทสำหรับซื้อสินค้าในร้าน (ยกเว้นเครื่องดื่ม) และสามารถใช้คูปองรวมกันได้ค่ะ


บ้านหอมเทียนมีกิจกรรมทำเทียนหอมด้วยนะ ใครอยากลองทำเทียนหอมในแบบของตัวเองก็ไปลองกันได้ นอกจากนี้ยังมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลย บรรยากาศก็ร่มรื่น มีอะไรให้ดูเยอะ มีร้านอาหารด้วยนะ ส่วนข้างหน้าก็มีร้านขายโรตีกรอบ ที่อร่อยมากๆๆ กินแล้วติดใจ อย่าลืมซื้อไปเป็นของฝาก

ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายในสวนผึ้งที่เรายังไปไม่ครบ ไม่ว่าจะเป็น ธารน้ำร้อนบ่อคลึง, น้ำตกเก้าโจน, ไร่กุลาบอุษาวดี, ฟาร์มกล้วยไม้, เขากระโจม, ถ้ำเขาบิน, โป่งยุบ และอื่นๆ อีกเยอะ ถ้ามีโอกาส พวกเราจะกลับมาเที่ยวสวนผึ้งกันอีกแน่นอน อยากกลับไปสูดอากาศดีๆ กันอีกสักรอบ เค้าว่าถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าหนาวนะ อากาศจะเย็นเหมือนทางภาคเหนือเลยล่ะ แถมตอนนี้สวนผึ้งมีที่พักสวยๆ เปิดใหม่หลายที่ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็มีตัวเลือกมากขึ้น เรียกว่าที่กินที่พักที่เที่ยวพร้อม! แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ♪♫.. ♪♫...0 comments: