Sukhothai / สุโขทัย


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย หรือ สุโขทัยเมืองเก่า เป็นอาณาจักรเก่าแก่ร่วม 700 ปี เป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทย โดยองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นแหล่งมรดกโลกร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชร และศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)

สำหรับคนที่ไม่มีรถก็มาเที่ยวสุโขทัยได้นะคะ เพราะมีรถทัวร์สายกรุงเทพฯ - อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จอดส่งถึงที่เลยค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 - 7 ชั่วโมง เดินทางกลางคืนมาถึงตอนเช้าก็แวะกินข้าวเช้าที่ตลาดก่อนได้ ถ้าสายๆ หน่อย ก็อาจไปนั่งชิลที่ร้านกาแฟ coffee house ก็ได้นะ บรรยากาศดีมีที่จอดรถกว้างขวางเลย ส่วนพวกเราฝากกระเป๋าเสร็จก็คว้าจักรยานออกไปปั่นเที่ยวอุทยานฯ ทันที (ก่อนเดินทางขอแวะเข้า 7-11 ซื้อของกินตุนไว้นิดนึง อิอิ) เพราะเส้นทางที่พวกเราจะปั่นจักรยานกันนั้น ค่อนข้างร้อน ควรเตรียม ร่ม หมวก แว่นกันแดด และน้ำดื่มติดรถจักรยานไปด้วยนะคะ ส่วนสาวๆ ก็ทาครีมกันแดดให้เรียบร้อย เพราะแดดเมืองไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก Ha ha... ในส่วนของอุทยานฯ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เช้าเลยค่ะ 06.00 - 21.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตร 18.00 น.) ค่าเข้าชมคนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท ถ้าจะนั่งรถรางก็มีราคาคนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท ซื้อตั๋วเสร็จเจ้าหน้าที่จะแจกแผนที่โบราณสถานฉบับเล็กๆ ให้ด้วย ส่วนจักรยาน ก็หาเช่าได้ที่ร้านด้านหน้าอุทยานฯ ราคาประมาณ 30 - 50 บาทเท่านั้น

สามารถดาวโหลดแผนที่ของอุทยานฯ ไปดูก่อนได้นะคะ
V
v


วัดมหาธาตุ วัดใหญ่ใจกลางเมืองสุโขทัย เป็นวัดหลวงโบราณขนาดใหญ่ของกรุงสุโขทัยมาแต่อดีต เป็นวัดที่สวยงามมากๆ ค่ะ วัดนี้เห็นในโฆษณากาแฟยี่ห้อนึงด้วย เค้าถ่ายออกมาสวยฟุ้งเลยล่ะ นอกจากโฆษณาแล้ว ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ และละครหลายเรื่องเลยล่ะ ในภาพสวยสู้ของจริงไม่ได้เลย ถ้าอยากรู้ว่าวัดมหาธาตุสวยแค่ไหน ต้องมาดูด้วยตาตัวเองเท่านั้น ส่วนอีกวัดที่อยู่ใกล้ๆ กันก็คือ

วัดชนะสงคราม หรือ วัดราชบูรณะ ลักษณะเด่นคือ มีเจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่ อยู่บนฐานรูปสี่เหลี่ยม ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ระหว่างวัดมหาธาตุ และวัดสระศรี ด้านหน้าเจดีย์ประธานทรงระฆัง เป็นเจดีย์ประธาน 7 ห้อง ฐานพระวิหารก่อด้วยอิฐ ส่วนเสานั้นก่อด้วยศิลาแลงโกลนเป็นวงกลมซ้อนกันเป็นรูปเสา

พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อย่าลืมมากราบไหว้ขอพรกันนะคะ

พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

จากนั้นพวกเราก็ปั่นจักรยานเที่ยวไปเรื่อยๆ จนครบทุกจุดภายในอุทยานฯ ทั้งวัดสระศรี, วัดศรีสวาย, วัดตระพังเงิน และวัดตระกวน เหนื่อยก็พักบ้าง แวะเข้าห้องน้ำบ้าง (มีห้องน้ำคอยบริการนักท่องเที่ยวหลายจุด) ปั่นจักรยานสู้แดดกันสุดๆ หรือหากต้องการ shopping ที่นี่เค้าก็มีจุดขายของที่ระลึกอยู่หลายจุดค่ะ ส่วนราคาก็ต่อรองกันได้นะ แม่ค้าที่นี่ใจดี

วัดสระศรี

เที่ยวสถานที่วงในครบแล้ว ต่อไปถึงคราวสถานที่ท่องเที่ยวรอบนอกของอุทยานฯ กันบ้าง แต่ขอแวะเติมพลังกับก๋วยเตี่ยวสุโขทัยกันก่อนนะ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยของแท้จะให้อร่อยต้องมากินที่สุโขทัยนี่แหล่ะ แถวอุทยานฯ มีให้เลือกหลายร้านค่ะ
จากนั้นพวกเราก็ไปต่อกันที่วัดสรศักดิ์ ลักษณะเด่นของวัดนี้คือ เจดีย์ทรงระฆังกลมที่มีช้างล้อมรอบฐาน เรียกว่าเจดีย์ประธานรูปช้างล้อม ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร เป็นเจดีย์ทรงระฆัง ก่อด้วยอิฐ รอบฐานประดับด้วยปูนปั้นรูปช้าง จำนวน 25 เชือก

วัดสรศักดิ์
ระหว่างทางเราก็แวะพักกินน้ำแข็งใสคลายร้อนกันด้วย มีร้านเล็กๆ น่านั่ง ให้เราแวะพักอยู่เรื่อยๆ ค่ะ เราปั่นจักรยานผ่านวัดแม่โจน และ วัดหนองปรือ ได้แวะถ่ายรูปกันเต็มที่ และดูจากแผนที่แล้วเป้าหมายต่อไปของพวกเราก็คือ วัดพระพายหลวง ซึ่งอยู่ห่างจากเขตกำแพงเมืองเก่าไปเพียงเล็กน้อย เป็นวัดโบราณสถานที่สวยงามอีกวัดนึงค่ะวัดพระพายหลวงลืมบอกไปว่าในการเข้าชมวัดพระพายหลวงต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่มอีก 20 บาทนะคะ และสามารถเข้าชมวัดศรีชุมได้อีก 1 วัด (ซื้อตั๋วที่วัดไหนก็ได้) งั้นเราไปวัดศรีชุมกันต่อเลยนะ

พระอจนะ วัดศรีชุม


นับเป็นวัดที่มีความแปลกไม่เหมือนวัดอื่นๆ เพราะผนังของมณฑปหลังนี้มีความหนามาก เนื่องจากมีการก่ออิฐเป็นกำแพง 2 ชั้น และความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัดศรีชุมแห่งนี้ก็คือ “พระอจนะ” พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ที่มีหน้าตักกว้างถึง 11.3 เมตรเลยล่ะ

หลังจากเที่ยวชมความงามของวัดต่างๆ จนครบถ้วน พวกเราก็แวะทานข้าวกันอีกสักรอบ ที่ร้านด้านหน้าอุทยานประวัติศาสตร์เลย มีร้านค้าเรียงกันหลายร้าน ทั้งก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง รวมถึงส้มตำด้วย มาเที่ยวสุโขทัย ไม่ต้องกลัวอดนะคะ จากนั้นก็ปั่นจักรยานกลับโรงแรม ทริปนี้พวกเราเลือกพักที่ ไทย ไทย สุโขทัย เกสท์เฮ้าส์ (Thai Thai Sukhothai Guest House) ได้อาบน้ำเย็นๆ นอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ ฟินสุดๆ~

ไทยไทย สุโขทัยเกสท์เฮาส์


และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของพวกเราวันนี้ก็จบลงอย่างครบถ้วน ถ้ามาเที่ยวแล้วมีเวลาเยอะๆ ก็ไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยต่อด้วยก็ได้นะคะ ส่วนสถานที่น่าสนใจอีกที่นั้นอยู่ตรงข้ามกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนี่เอง มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปดูเยอะเหมือนกัน นั่นคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ภายในจะเก็บรวบรวมศิลปะสุโขทัยและประติมากรรมปูนปั้นที่สวยงามต่างๆ เอาไว้มากมาย พิพิธภัณฑ์เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 - 16.00 น. เราคนไทยเองก็อย่าลืมหันมาเที่ยวดูความสวยงามของเมืองไทยเราเยอะๆ นะคะ สุโขทัยยังมีอะไรให้เราค้นหาอีกมาก ยังคงมีร่องรอยแห่งอารยธรรมทางสังคม งานศิลปะ และสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าหลงเหลืออยู่อย่างครบถ้วน จนได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก สร้างความสุข ความภาคภูมิให้กับเราชาวไทยไม่น้อย ดังความหมายของสุโขทัยที่ว่า “รุ่งอรุณแห่งความสุข” ที่มาจากชื่อเมืองสุโขทัยนั่นเอง ♪♫.. ♪♫...1 comments:

Anonymous said...

Hmm it looks like your blog ate my first comment (it was extremely long)
so I guess I'll just sum it up what I had written and say, I'm thoroughly enjoying your blog.
I as well am an aspiring blog blogger but I'm still new to
the whole thing. Do you have any helpful hints for newbie
blog writers? I'd genuinely appreciate it.

my blog ... ฝากรูป